Những nỗi lo ăn uống trong ba ngày Tết sẽ được hóa giải nếu chúng ta biết trữ các loại rau ăn và gia vị, vì chúng góp phần giải độc cho cơ thể nhất là các rối loạn trên bộ máy tiêu hóa.
Nghệ
Nghệ được dân gian sử dụng từ rất lâu giúp lành da, lành vết loét và còn có tác dụng trung hòa tính acid trong dạ dày, nghệ không những giúp khí huyết lưu thông giúp giảm đau trong các chứng viêm khớp mà còn có tác dụng hỗ trợ các tế bào gan nếu chúng phải làm việc quá sức. Món nghệ kho cá, bún nghệ nên chế biến ăn thêm trong những ngày này. Ngày Tết lỡ bị đau bụng, một cốc trà nghệ sẽ thấy êm ngay.
Húng quế
Ở Việt Nam, húng quế là loại rau ăn kèm không thể thiếu trong món phở truyền thống. Dùng lá tươi hoặc bảo quản trong pesto (một loại sốt không nấu có màu xanh) hoặc nước sốt. Húng quế thực sự hữu ích để đóng vai trò phòng vệ tự nhiên chống lại sự hình thành của các tế bào gây ung thư có hại cho cơ thể. Một vài lá húng quế trong các món ăn giúp tăng cường hoạt động của bộ máy tiêu hóa, chống đầy bụng, chướng hơi.
Rau thì là
Các chất dầu có trong rau thì là giúp tăng nhu động ruột, tăng tiết các sắc tố mật và dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng và chống đầy hơi. Thì là giúp giảm mùi tanh trong các món cá, tránh ngộ độc thực phẩm và cũng là bạn đồng hành của bộ máy tiêu hóa.
Bạc hà
Các tinh dầu kháng sinh thực vật có trong lá bạc hà hỗ trợ bộ máy tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn mửa chướng bụng khó tiêu. Dùng dạng lá tươi (5-10 lá) hoặc dạng cồn bạc hà (alcool de menthe), nên có sẵn trong nhà, khi gặp sự cố chỉ cần nhỏ vài giọt trong một cốc nước ấm rồi uống.
Tỏi
Ngoài tác dụng giúp hạ cholesterol và điều hòa huyết áp, tỏi còn được xem là "vua" của các loại thảo mộc chống ung thư, hiệu quả nhất là trong việc phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa. Chỉ cần ăn vài tép tỏi ngon mỗi tuần đều đặn, đặc biệt sự kết hợp giữa tỏi và hành tây chính là biện pháp tối ưu để tiêu diệt các tế bào ung thư nhanh chóng. Tuy nhiên tinh dầu tỏi rất cay, nóng, nên nếu sử dụng ở dạng cồn tỏi cần chú ý liều lượng (2-5 giọt pha loãng trong nước ấm trước khi uống).
Ớt sừng
Hoạt chất capsaicin trong ớt sừng là một tác nhân chống viêm mạnh. Nó cũng làm tăng sinh nhiệt và tiêu thụ nhiều oxy nhờ vậy ăn ớt cũng góp phần để giảm cân. Tuy nhiên ăn nhiều cũng sẽ không tốt vì sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Tiêu
Tiêu có vị cay, mùi thơm hắc dễ gây hắc hơi khi tiếp xúc. Nó có vai trò một chất chống oxy hóa rất mạnh, tác dụng kháng khuẩn và giúp tiêu hóa. Tiêu còn là bạn của những người thừa cân vì nó kích thích sự phân hủy của chất béo nhanh chóng nhờ vậy có thể giảm cân hiệu quả nếu không quên thêm ít tiêu vào các món ăn nhiều chất béo trong 3 ngày Tết.
Gừng
Gừng làm giảm buồn nôn ruột và dạ dày, và cũng được chứng minh là có tác dụng chống viêm và các chứng cảm lạnh, cúm, ho, tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa mạnh mẽ. Gừng không thể thiếu trong bếp ăn của mọi nhà và giúp giải độc nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp cấp bách chỉ cần giã vài lát gừng hoặc một muỗng bột gừng pha trong một cốc nước ấm rồi uống ngay.
Trần bì, dùng vỏ quả quýt phơi khô
Y học cổ truyền chứng minh trần bì để càng lâu càng tốt, vì vậy các bà nội trợ không nên vứt các vỏ quýt mà nên treo trên giàn bếp để phòng khi trái gió trở trời. Tinh dầu vỏ quýt giúp tăng tiết dịch vị giúp dễ tiêu hóa thức ăn, chống khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Tóm lại, các loại gia vị luôn là bạn cho mọi gia đình, là những loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, tuy nhiên thành phần chính là các nhóm tinh dầu cay nóng, không nên dùng liều cao và kéo dài.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận