Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Giảm lãi suất, gia hạn nợ...

10/04/2020 10:47 GMT+7

TTO - Không chỉ giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản vay hiện hữu, nhiều ngân hàng (NH) còn giảm mạnh lãi suất với những khoản vay mới để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Giảm lãi suất, gia hạn nợ... - Ảnh 1.

Hàng loạt ngân hàng công bố các gói hỗ trợ cho người vay như giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất cho vay... - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Một tín hiệu tích cực là tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến nay đã đạt 1,1%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng của một tháng trước đó.

Người mua nhà được giảm lãi suất

Ông Phùng Quang Hưng, phó tổng giám đốc thường trực Techcombank, cho biết NH này vừa công bố gói giải pháp cơ cấu nợ toàn diện 30.000 tỉ đồng bao gồm miễn giảm lãi, điều chỉnh giảm lãi suất, áp dụng lãi suất hỗ trợ, giãn nợ, gia hạn nợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp (DN) bị tác động bởi dịch COVID-19, với 20.000 tỉ đồng dành cho DN và gói 10.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân.

Với khách hàng cá nhân, NH này sẽ giảm lãi suất cho vay mới hoặc tái cấp khoản vay từ ngày 1-4 đến 30-6 đối với các hộ kinh doanh, cá nhân vay tiêu dùng thế chấp bất động sản, vay mua và xây sửa nhà... chịu các tác động ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. 

Mức giảm lãi suất tối đa cho đối tượng này đến 2%, trong khung thời hạn ưu đãi lên đến 6-12 tháng cho khoản vay. NH này cũng miễn giảm một phần phí trả nợ trước hạn cho những trường hợp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên buộc phải thu xếp nguồn trả nợ sớm để giảm nghĩa vụ nợ.

Ngày 9-4, HDBank tung ra gói tín dụng Swift SME 5.000 tỉ đồng dành cho khách hàng DN vừa và nhỏ (SME) có nhu cầu bổ sung nguồn vốn với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, bắt đầu từ nay đến 31-12. Theo đó, DN chỉ cần đáp ứng các điều kiện tín dụng chuẩn SME của NH sẽ được vay vốn của gói hỗ trợ này. HDBank cũng giao thẩm quyền về các đơn vị kinh doanh ở kênh phân phối để đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ và thông báo kết quả trong ngày cho DN.

Tham gia gói này, DN được miễn giảm nhiều loại phí... Trước đó ngày 6-4, HDBank cũng công bố gói 5.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi cho vay các DN bổ sung nguồn vốn để duy trì ngân sách chi trả lương cho nhân viên. Đặc biệt, gói ưu đãi với mức lãi suất giảm từ 2 - 4,5% với những khoản giải ngân mới cho khách hàng cá nhân và DN siêu nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không cần khách hàng đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải.

Cơ cấu lại nợ, giãn nợ...

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông Phan Thanh Hải, phó tổng giám đốc BIDV, cho biết sau khi giảm 1% lãi suất với dư nợ lên đến 120.000 tỉ đồng để chia sẻ với khách hàng trước đó, NH này vừa quyết định giảm thêm 1% lãi suất cho những khách hàng hoạt động trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này như hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục...

Theo đó, lãi suất cho vay đối với các khách hàng này sẽ giảm khoảng 2% so với trước thời điểm xảy ra dịch bệnh. Đến nay, BIDV đã giải ngân được 20.000 tỉ đồng đối với các khoản vay ưu đãi nêu trên. "Đặc biệt, với khách hàng là những người yếu thế, nằm trong diện được hưởng trợ cấp của Chính phủ, tới đây BIDV sẽ giảm 2% lãi suất với dư nợ hiện hữu. Chúng tôi cũng xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ với những khách hàng này để đảm bảo rằng trong thời gian dịch bệnh, họ chưa phải trả nợ gốc và lãi" - ông Hải cho hay.

Ông Phạm Mạnh Thắng, phó tổng giám đốc Vietcombank, cho biết từ ngày 23-1 đến nay đã giải ngân cho vay mới hơn 41.200 tỉ đồng, góp phần hỗ trợ đáng kể cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và cân đối dòng tiền. Ngoài giảm lãi vay, Vietcombank cùng với DN rà soát, đánh giá các phương án sản xuất kinh doanh, cân đối tài chính, dòng tiền để có những tư vấn và hỗ trợ phù hợp cho khách hàng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trịnh Thu Hà, kế toán Công ty TNHH xây dựng Phương Bắc (Hà Nội), cho biết DN này vừa được giải ngân khoản vay 300 triệu đồng từ một NH trên địa bàn Hà Nội. Lãi suất cho vay 7%/năm. "Đây là mức lãi suất rất phù hợp giúp DN có thêm nguồn tiền để hoàn thành sớm dự án đang triển khai. Tuy nhiên, khoản vay dài hạn trên 1 năm sẽ giúp DN yên tâm hơn" - bà Hà mong mỏi.

Giữ nguyên nhóm nợ

Theo thống kê mới nhất của NH Nhà nước, tính đến hết tháng 3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,1%, cao hơn rất nhiều so với một tháng trước (chỉ tăng 0,06%). Con số này cho thấy các NH đang tích cực đẩy mạnh cho vay để hỗ trợ DN và cả cá nhân.

Theo ông Phan Thanh Hải, thời gian qua BIDV đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khoản nợ của khách hàng chưa có khả năng trả nợ trong lúc dịch bệnh này. Đến nay, BIDV đã cơ cấu cho 1.319 khách hàng với tổng dư nợ gần 20.000 tỉ đồng. Ngoài ra, NH này còn giảm lãi suất cho vay tối đa 2%/năm tùy theo mức độ bị ảnh hưởng của khách hàng.

Theo rà soát của BIDV, tổng dư nợ của khách hàng hiện hữu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh khoảng 450.000 tỉ đồng. Với mức giảm lãi suất 1 - 2%/năm, BIDV ước tính sẽ dành khoảng 3.000 tỉ đồng từ thu nhập để hỗ trợ khách hàng. "BIDV xác định đây là một trong những giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ khách hàng có điều kiện để phục hồi sản xuất kinh doanh", ông Hải khẳng định.

Trong khi đó, theo đại diện Vietcombank, tổng số dư nợ hơn 120.000 tỉ đồng của khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được NH này giảm lãi suất 0,5 - 1,5% so với mặt bằng lãi suất chung. Thời gian tới, tổng dư nợ được giảm lãi suất có thể mở rộng thêm 30.000 tỉ đồng.

"Tổng dư nợ của các khách hàng có gặp khó khăn tạm thời do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được Vietcombank giữ nguyên nhóm nợ từ đầu năm đến nay là trên 8.200 tỉ đồng. Trong thời gian tới, nhiều trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được Vietcombank xem xét cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ", một lãnh đạo của NH này cho biết.

Ứng tiền trợ cấp cho người lao động mất việc

Đó là một trong nhiều nội dung vừa được Hiệp hội DN TP.HCM kiến nghị nhằm hỗ trợ DN trong giai đoạn khó khăn do COVID-19. Theo đó, sau khi khảo sát ý kiến từ cộng đồng DN, hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho phép chưa tăng lương tối thiểu, có chính sách cho DN được ứng trước tiền trợ cấp để chuyển ngay cho những lao động mất việc, ngừng việc nhưng không có thu nhập tối thiểu...

Hiệp hội cũng đề nghị cho phép DN được tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, không phụ thuộc vào tỉ lệ lao động ngừng việc, mất việc trong DN. Theo hiệp hội, nếu được tạm ứng tiền, DN sẽ thực hiện phân phát tiền trợ cấp theo đúng chế độ, quyết toán theo chứng từ; không buộc DN phải xin xác nhận điều kiện chứng minh thuộc quy mô nhỏ và vừa, bị thiệt hại tới tỉ lệ quy định mới được hỗ trợ. Chính phủ cũng cần công bố chính sách giảm phí tại các cảng.

NGỌC HIỂN

Người buôn gánh bán bưng được giảm lãi suất Người buôn gánh bán bưng được giảm lãi suất

TTO - Những ngày gần đây, các ngân hàng (NH) dồn dập công bố các chương trình giảm lãi suất cho vay. Mỗi NH hướng đến một đối tượng, kể cả người buôn gánh bán bưng và có điều kiện giảm riêng.

LÊ THANH - ÁNH HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận