17/03/2020 14:48 GMT+7

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ngày 17-3, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất vào tối qua. Nhiều ngân hàng còn áp dụng lãi suất thấp hơn mức trần quy định.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động - Ảnh 1.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo biểu lãi suất niêm yết tại ngân hàng Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày đã về mức 0,5%/năm. Kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang ở mức thấp hơn trần: 4,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 4,8%/năm xuống 4,7%/năm, kỳ hạn 1 - 2 tháng vẫn duy trì ở mức 4,7%/năm.

Như vậy hiện nay hầu hết kỳ hạn huy động dưới 6 tháng tại Vietcombank đều ở dưới mức trần quy định. Lãi suất các kỳ hạn dài cũng khá thấp, như kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng chỉ ở mức 5,3%/năm. Các kỳ hạn dài hơi lãi suất cao nhất cũng chỉ 6,8%/năm.

Sacombank từ sáng hôm nay đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới. Theo đó ngân hàng này không sử dụng hết trần lãi suất cho phép với các kỳ hạn dưới 6 tháng mà áp dụng theo đường cong lãi suất. Kỳ hạn 1 tháng lãi suất chỉ 4,3%/năm và nhích dần 0,1%/năm mỗi tháng. Đến kỳ hạn 5 tháng, lãi suất ở mức 4,7%/năm. 

Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng giảm lãi suất với mức từ 0,2% - 0,3% tất cả các kỳ hạn từ 17-3. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn ngắn từ 1- 3 tháng từ 4,6%/năm trở lên. Riêng kỳ hạn 6 tháng trở lên lãi suất huy động từ 7%, là mức tương đối cạnh tranh trên thị trường. Với trường hợp gửi tiết kiệm online sẽ được cộng thêm 0,1% lãi suất so với gửi tại quầy ở tất cả kỳ hạn từ 1 - 24 tháng. 

Đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng, nếu gửi từ 1 tỉ đồng đến dưới 5 tỉ đồng sẽ được cộng thêm 0,1%/năm so với biểu lãi suất. Nếu số tiền gửi trên 5 tỉ, mức lãi suất cộng thêm là 0,2%/năm.

Ngân hàng Bản Việt cũng giảm lãi suất kỳ hạn 1 - 5 tháng còn 4,7%/năm. Còn lãi suất 6 tháng lên 7,2%/năm. Mức lãi suất cao nhất là 8,5%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng. Các kỳ hạn 18 tháng trở lên, lãi suất ở mức 8%/năm.

Ngân hàng Nam Á cũng giảm lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng xuống mức 4,75%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài trên 1 năm phổ biến ở mức 7,4 -7,5%/năm. 

Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước cùng với việc giảm hàng loạt lãi suất điều hành đã hạ trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ mức 5%/năm xuống 4,75%/năm. 

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là bước đi hợp lý bởi thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào. 

Động thái này cộng với việc hạ trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là với một số lĩnh vực ưu tiên.

Gỡ khó cho doanh nghiệp: Phải giảm thuế, hạ lãi suất Gỡ khó cho doanh nghiệp: Phải giảm thuế, hạ lãi suất

TTO - Giảm thuế, gia hạn thời gian quyết toán thuế, gia hạn nợ và giảm lãi suất cho vay... là những giải pháp cấp bách để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19 có thể tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên