12/03/2020 18:28 GMT+7

Miễn giảm lãi suất cho khoản vay không có khả năng trả đúng hạn

L.THANH
L.THANH

TTO - Chiều 12-3, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp để thông tin về thông tư quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Miễn giảm lãi suất cho khoản vay không có khả năng trả đúng hạn - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho biết các tổ chức tín dụng sẽ cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho những khoản nợ đến hạn phải trả cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: L.THANH

Trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết thông tư được ban hành và có hiệu lực ngay trong hôm nay 12-3, nhằm giúp các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản vay đến nợ phải trả cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Từ khi có dịch, ngành ngân hàng đã có những biện pháp hỗ trợ, chia sẻ khó khăn như giảm lãi vay, khoanh nợ cho khách hàng. Ngân hàng đã chia sẻ lợi nhuận của mình với doanh nghiệp.

Theo báo cáo của các ngân hàng thì dư nợ bị ảnh hưởng mà không có khả năng trả nợ đúng hạn là hơn 926.000 tỉ đồng, chiếm hơn 11% tổng dư nợ”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng - vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước

Về phạm vi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, theo ông Nguyễn Trọng Du, phó chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, thông tư quy định là số dư nợ gốc và lãi vay. Điều kiện được cơ cấu lại phải đáp ứng đủ 3 điều kiện. 

Theo đó, các khoản nợ phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính, phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi vay trong thời hạn từ ngày 23-1 đến ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch này, đồng thời, khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn do bị suy giảm doanh thu và thu nhập do dịch COVID- 19.

Về miễn giảm lãi và phí, theo ông Du, các tổ chức tín dụng quyết định miễn, giảm lãi và phí đối với khoản vay, trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. 

Khoản vay được miễn giảm lãi phải có thời hạn trả nợ gốc hoặc lãi trong thời gian từ ngày 23-1 đến ngày liền kề sau 3 tháng Thủ tướng công bố hết dịch này. Cùng với điều kiện khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn do bị suy giảm doanh thu, thu nhập do dịch COVID-19.

Về việc giữ nguyên nhóm nợ, tại thông tư, ông Du cho biết Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các tổ chức tín dụng được giữ nguyên nhóm nợ cho những khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay. 

"Vì các tổ chức tín dụng là người quyết định cho vay nên sẽ chủ động quyết định cơ cấu thời hạn trả nợ cho khách hàng" - ông Tú cho hay. 

Để chính sách hỗ trợ đúng đối tượng, ngăn chặn việc lợi dụng để trục lợi, theo ông Tú, các tổ chức tín dụng phải ban hành quy định nội bộ hướng dẫn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Chẳng hạn, tổ chức tín dụng phải tự xây dựng tiêu chí, phân công cán bộ xem xét, giám sát việc thực hiện chính sách này.

Ý nghĩa của thông tư này, ông Đào Minh Tú khẳng định là cơ sở để các ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho khoản nợ đến hạn phải trả gốc hoặc lãi mà không trả được đúng hạn. Qua đó, khách vay có điều kiện tiếp cận vốn từ các ngân hàng.

Đặc biệt, để chia sẻ với khách vay, ông Tú cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để hạ một số lãi suất điều hành như lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn... nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có nguồn vốn thấp hơn cho vay ra thị trường. Mức giảm đang được tính toán và sẽ trong một thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang chỉ đạo Trung tâm thông tin tín dụng tiếp tục giảm 50% phí thanh toán cho các tổ chức tín dụng và các thành viên tham gia.

Vừa rồi mức phí này cũng đã giảm 50%. Tới đây, Công ty CP Thanh toán quốc gia cũng tiếp tục giảm phí thanh toán. Đây là chính sách giúp các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để lấy khoản đó giảm cho khách hàng.


Miễn giảm lãi trong 9 tuần cho khách vay bị ảnh hưởng COVID-19 Miễn giảm lãi trong 9 tuần cho khách vay bị ảnh hưởng COVID-19

TTO - Đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tới các tổ chức tín dụng tại công văn số 1117/NHNN-TD, ban hành ngày 24-2, về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


  

  Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên