Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Miễn giảm lãi trong 9 tuần cho khách vay bị ảnh hưởng COVID-19

24/02/2020 19:54 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tới các tổ chức tín dụng tại công văn số 1117/NHNN-TD, ban hành ngày 24-2, về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.


Miễn giảm lãi trong 9 tuần cho khách vay bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Thanh long bị rớt giá mạnh hồi đầu tháng 2 do thị trường Trung Quốc ngưng mua, khiến người trồng điêu đứng - Ảnh: TTO

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay... cho doanh nghiệp, người dân, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của khách hàng đang vay vốn do dịch COVID-19.

Để tháo gỡ khó khăn, chung tay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trước mắt, các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong thời gian từ ngày 23-1-2020 đến ngày 31-3-2020. 

Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này sẽ thực hiện theo, đồng thời, các tổ chức tín dụng cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ phải được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của tổ chức tín dụng về mức độ thiệt hại, ảnh hưởng, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Tổ chức tín dụng có hướng dẫn triển khai nội dung này thống nhất trong toàn hệ thống, trong đó quy định cụ thể về tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Các ngân hàng chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng; phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

BIDV giảm lãi vay cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 BIDV giảm lãi vay cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Nhằm hỗ trợ khách vay cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) vừa công bố giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch này.

L.THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận