18/06/2024 11:25 GMT+7

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh 8 năm tù vì nhận hối lộ

Nhận hối lộ, sếp và lính Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng lãnh án tù.

3 bị cáo tại tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

3 bị cáo tại tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sau hai ngày xét xử, ngày 18-6, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt các bị cáo: Lương Ngọc Vũ - đăng kiểm viên - mức án 13 năm tù; Bùi Văn Tấn - giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng - 8 năm tù; Lương Kim Quang - giám đốc Công ty Dịch vụ và kỹ thuật LKQ - 7 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, 3 bị cáo đã cấu kết cùng nhau lập hồ sơ thiết kế cải tạo các xe cơ giới do chủ xe tự ý cải tạo từ trước để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận và nhận tiền của nhiều người.

Cụ thể, do thấy nhiều người dân đã tự ý cải tạo xe nhưng có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận cải tạo để làm giấy đăng ký xe mới, tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hoặc chủ xe có nhu cầu cải tạo nhưng không nắm rõ quy trình nên đã liên hệ nhờ Vũ.

Vũ nhờ Quang đứng tên thành lập, làm giám đốc Công ty LKQ, nhằm sử dụng tư cách pháp nhân doanh nghiệp để lập khống thiết kế cải tạo xe cơ giới, hợp thức thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Thực tế, công ty không hoạt động kinh doanh, không cải tạo xe...

Vũ còn nhờ người đứng tên thành lập Công ty ô tô Trung Bộ để sử dụng pháp nhân công ty.

Sau đó, Vũ gặp Tấn để trao đổi thống nhất chủ trương Vũ nhận tiền của các chủ xe đã tự ý cải tạo từ trước có nhu cầu làm thủ tục thi công cải tạo xe để lập khống hồ sơ thiết kế và nộp hồ sơ đề nghị cấp thẩm định.

Việc này nhằm hợp thức hóa cho các xe đã cải tạo nhưng không có hồ sơ thiết kế và lập khống biên bản nghiệm thu xuất xưởng, văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới để cấp giấy chứng nhận…

Tấn thống nhất chủ trương, Vũ trực tiếp hoặc thông qua Quang nhận tiền của các chủ xe để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Vũ thông qua Quang hoặc trực tiếp nhận 655 hồ sơ các loại và tiền của các chủ xe, để Tấn ký cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Theo đó, xe do Công ty LKQ vừa thiết kế vừa thi công gồm 262 hồ sơ, tiền là 5 triệu đồng/hồ sơ.

Xe do Công ty LKQ và Công ty Trung Bộ làm khống thủ tục cải tạo, nghiệm thu theo hồ sơ thiết kế được Cục Đăng kiểm thẩm định 120 xe, tiền là 10 triệu đồng/hồ sơ.

Xe do hai công ty này làm khống thủ tục nghiệm thu và có văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu để cấp giấy chứng nhận mà không có hồ sơ thiết kế gồm 273 xe, tiền là 1 triệu đồng/hồ sơ.

Các bị cáo đã nhận hối lộ của nhiều người với tổng số tiền hơn 2,78 tỉ đồng.

Vụ hối lộ tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đà Nẵng: Khởi tố thêm 4 ngườiVụ hối lộ tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Đà Nẵng: Khởi tố thêm 4 người

Mở rộng điều tra vụ án tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 43-05D, ngày 12-7, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng đã khởi tố thêm 4 người về tội môi giới hối lộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên