14/06/2024 12:58 GMT+7

Cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai lãnh 3 năm tù về tội nhận hối lộ

Cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai cùng 9 thuộc cấp bị tuyên án từ 2-3 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (hàng đầu bìa phải, áo xanh lam) - cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D - tại phiên tòa - Ảnh: AN BÌNH

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (hàng đầu bìa phải, áo xanh lam) - cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D - tại phiên tòa - Ảnh: AN BÌNH

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 14-6, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 12 bị cáo về tội nhận hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D (phường Phước Tân, TP Biên Hòa).

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (42 tuổi, ngụ TP Long Khánh, cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D) bị tuyên 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Hai cựu phó giám đốc trung tâm gồm bị cáo Kiều Văn Vinh (41 tuổi, ngụ Bình Dương) và Phạm Văn Tân (51 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng lãnh án 2 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Cũng tội danh này, 7 bị cáo khác là đăng kiểm viên, nhân viên trung tâm cùng bị tuyên mức án 2 năm tù.

Riêng hai bị cáo là "cò" đăng kiểm gồm Bùi Quang Thông bị tuyên 2 năm tù, Nguyễn Tiến Lan 1 năm 6 tháng tù cùng về tội đưa hối lộ.

Tại buổi tuyên án, hội đồng xét xử nhận định các bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nhận hối lộ của nhiều chủ xe để bỏ qua các khâu, công đoạn trong quá trình đăng kiểm.

Hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ.

Trong tổng số tiền các bị cáo nhận từ chủ xe thì có gần 80 triệu đồng với mục đích bỏ qua các lỗi nhỏ và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đạt. Số tiền này được xác định là tiền nhận hối lộ.

Ngoài ra, còn gần 50 triệu đồng các bị cáo nhận của các chủ xe tới đăng kiểm không có lỗi (chủ xe tự nguyện đưa), không phải là tiền nhận hối lộ.

Cũng theo hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất, cùng cố ý thực hiện nhưng không có sự câu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội; không có người chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội.

Các bị cáo không có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng người trong vụ án; các đăng kiểm viên được phân công ở mỗi khâu kiểm tra đều có thể gợi ý hoặc thông qua người đưa hối lộ có thể nhận tiền.

Vì vậy, hành vi của các bị cáo là đồng phạm nhưng mang tính giản đơn, không phạm vào tình tiết định khung phạm tội có tổ chức.

"Hành vi của các bị cáo xâm phạm trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của công tác đăng kiểm, kiểm định… Do đó, cần có mức hình phạt thật nghiêm để cải tạo, răn đe, giáo dục", vị đại diện hội đồng xét xử nói.

Nhận tiền của chủ xe đến đăng kiểm để bỏ qua lỗi vi phạm

Theo cáo trạng, năm 2016, Nguyễn Ngọc Minh được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60.05D.

Từ năm 2018 đến tháng 10-2020, bị cáo Minh đã chỉ đạo Vinh, Tân cùng các đăng kiểm viên khác nhận hối lộ hơn 60 triệu đồng từ các chủ xe.

Theo đó, các bị cáo đã dùng các thủ thuật bỏ qua lỗi cho hơn 700 trường hợp không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới khi đăng kiểm.

Đồng thời các bị cáo cũng nhận 2,5 triệu đồng đối với 14 trường hợp không có lỗi khi đăng kiểm.

Bên cạnh đó, thông qua mối quan hệ quen biết, các đăng kiểm viên còn nhận hối lộ của gần 1.000 trường hợp khác với số tiền gần 60 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền các bị cáo nhận hối lộ hơn 120 triệu đồng.

Đề nghị truy tố thêm nhân viên trung tâm đăng kiểm và Đề nghị truy tố thêm nhân viên trung tâm đăng kiểm và 'cò' đăng kiểm ở Đồng Nai

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ vụ án đến viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-04D.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên