Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Giám đốc CIA đặt một chân vào ghế Ngoại trưởng Mỹ

24/04/2018 06:51 GMT+7

TTO - Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn với số phiếu sít sao việc tiến cử giám đốc CIA Mike Pompeo cho vị trí Ngoại trưởng.

Giám đốc CIA đặt một chân vào ghế Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo tuyên thệ trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 12-4 - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, tất cả 11 Thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu đồng ý, 9 TNS đảng Dân chủ phản đối và TNS Đảng Dân chủ Chris Coons bỏ phiếu "có mặt" theo quy định của Thượng viện.

Lãnh đạo phe đa số của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, TNS Mitch McConnell cho biết đã có đủ số phiếu ở Thượng viện để xác nhận ông Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ trong tuần này, để ông Pompeo có thể tham dự một cuộc họp cấp cao của NATO vào thứ Sáu tới.  

Ông Pompeo trở thành một trong những cố vấn tin cậy của tổng thống Donald Trump trong suốt 15 tháng giữ vị trí giám đốc Cục tình báo trung ương (CIA) của Mỹ. 

Hiện ông đang tham gia rất sâu vào việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa tổng thống Trump với chủ tịch Kim Jong Un.

Phía Dân chủ phản đối ông Pompeo vì cho rằng ông ủng hộ chính sách quá cứng rắn trong đối ngoại và lo lắng về những phát biểu phản đối mạnh mẽ vấn đồng tính và quan điểm cứng rắn về đạo Hồi. 

Ông Pompeo chỉ nhận được sự ủng hộ của ít nhất là ba TNS Đảng Dân chủ không nằm trong Ủy ban Đối ngoại, nhưng vẫn đảm bảo ông sẽ là Ngoại trưởng vì không có TNS Đảng Cộng hòa nào phản đối.

Người đứng đầu phe Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại, TNS Robert Menendez cho biết: "Tôi không tin là giám đốc CIA Pompeo là người đánh giá cao vấn đề ngoại giao khi xảy ra tình huống mâu thuẫn".

Trước đó, một TNS Đảng Cộng hòa đã dọa sẽ không ủng hộ ông Pompeo nhưng phút cuối thì đổi ý, tránh để ông Pompeo đi vào lịch sử là người đầu tiên được đề cử vào ghế Ngoại trưởng nhưng không được Thượng viện thông qua.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận