Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Giám đốc CIA đã gặp trực tiếp ông Kim Jong Un

18/04/2018 10:31 GMT+7

TTO - Ông Mike Pompeo, giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên dịp cuối tuần trong lễ Phục sinh vừa qua để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Giám đốc CIA đã gặp trực tiếp ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Giám đốc CIA, ông Mike Pompeo (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: EXPRESS

Theo Đài Foxnews, thông tin về chuyến công tác của ông Pompeo được tiết lộ lần đầu trên báo Washington Post.

Chuyện này chỉ thực sự được thông báo với công chúng nhiều giờ sau khi ông Trump "úp mở" với báo giới chuyện Washington và Bình Nhưỡng đã và đang tổ chức những cuộc đối thoại trực tiếp ở "cấp độ thực sự cao" nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến trong tháng 5 giữa hai bên.

. Ông Trump hé lộ thông tin Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc đối thoại ở "cấp rất cao".

. Giám đốc CIA Mike Pompeo đã gặp ông Kim Jong Un vào dịp cuối tuần của lễ Phục sinh năm nay (rơi vào ngày 1-4).

. Ông Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã lên kế hoạch về 5 địa điểm có thể diễn ra, song sẽ không ở Mỹ.

Bất kể những nội dung phát đi từ truyền thông Mỹ, Nhà Trắng và CIA hiện vẫn từ chối bình luận về các thông tin liên quan tới chuyến công tác đặc biệt của ông Mike Pompeo.

"Chính quyền không bình luận gì về chuyến đi của giám đốc CIA", bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, tuyên bố. Lễ Phục sinh năm nay ở Mỹ rơi vào ngày 1-4.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều không diễn ra ở Mỹ

Trong khi đó, tại bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến công du lần 2 của ông Abe tới Mỹ dưới thời ông Trump.

Trong trao đổi với thủ tướng Nhật Bản ngày 17-4, ông Trump cho biết đã có 5 địa điểm dự kiến được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, tùy theo tình hình cụ thể. Ông Trump không tiết lộ cụ thể các địa điểm này, chỉ nói Mỹ không phải một trong số đó.

"Chúng tôi hoặc sẽ có một cuộc hội đàm rất tốt hoặc sẽ không phải như vậy - ông Trump nói với báo giới - Hoặc có thể thậm chí là chúng tôi sẽ không thể có một cuộc gặp, điều đó còn tùy vào những gì sẽ diễn ra. Tuy nhiên tôi nghĩ có cơ hội rất tuyệt vời để giải quyết một vấn đề tầm thế giới".

Ông Trump từ chối trả lời những câu hỏi của phóng viên về việc ông đã trực tiếp trò chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chưa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận