Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Ông Trump đề cử giám đốc CIA làm ngoại trưởng Mỹ

13/03/2018 20:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố nước Mỹ sẽ có ngoại trưởng mới thay ông Rex Tillerson. Đây là thay đổi nhân sự lớn và nghiêm trọng khi việc chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn đang nóng.

Ông Trump đề cử giám đốc CIA làm ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson trong một cuộc họp - Ảnh: REUTERS

Như thường lệ, ông chủ Nhà Trắng chọn Twitter để công bố các thông tin quan trọng trong chính quyền của mình. 

"Mike Pompeo, giám đốc CIA, sẽ là ngoại trưởng mới của chúng ta" - ông Trump viết trên Twitter hồi 19h45 ngày 13-3 (giờ VN).

Trong cùng tin nhắn, ông Trump bày tỏ tin tưởng người đứng đầu Cơ quan Tình báo trung ương Hoa Kỳ sẽ "làm việc tuyệt vời" và gửi lời cám ơn ông Rex Tillerson vì sự phục vụ của ông trong vai trò ngoại trưởng. 

Tuy nhiên, ông Pompeo chỉ mới được ông Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng. Ông Pompeo sẽ phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, và nếu được Thượng viện thông qua mới chính thức thành ngoại trưởng thứ 70 của nước Mỹ.

Tổng thống Trump cũng thông báo việc bà Gina Haspel, hiện là phó giám đốc CIA, sẽ thăng chức và lấp vào chỗ trống của ông Pompeo khi ông này chuyển sang Bộ Ngoại giao.

"(Bà Haspel) là người phụ nữ đầu tiên được chọn cho vị trí (giám đốc CIA). Chúc mừng tất cả" - ông Trump kết thúc thông báo trên Twitter.

Tờ Washington Post ngày 13-3 đưa tin từ thứ sáu tuần trước, ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức và nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ này buộc phải rút ngắn chuyến công du châu Phi để trở về Washington hôm 12-3.

Ông Trump và Tillerson vốn luôn "đụng độ" nhau về quan điểm, và người đứng đầu nước Mỹ cho rằng ngoại trưởng của mình suy nghĩ "quá nhút nhát".

Báo Washington Post dẫn lời 3 quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ tin rằng cần thiết phải thay vị trí ngoại trưởng trong bối cảnh ông sắp gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và tham gia nhiều cuộc đàm phán về thương mại.

Ông Pompeo, người được chọn làm tân ngoại trưởng, đã phát thông cáo khẳng định "biết ơn Tổng thống Trump sâu sắc" vì đã cho phép ông đứng đầu CIA trong thời gian qua và sắp tới là vai trò ngoại trưởng.

"Tài lãnh đạo của (tổng thống) giúp nước Mỹ an toàn hơn và tôi mong đợi được thay mặt ông và nhân dân Hoa Kỳ trước toàn thể thế giới để hướng tới sự thịnh vượng hơn cho nước Mỹ", ông Pompeo tuyên bố tự tin.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận