29/03/2023 13:47 GMT+7

Giải thông tin đối ngoại hoan nghênh những ca sĩ giúp thế giới thêm yêu Việt Nam

Ông Lê Hải Bình, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, khẳng định tất cả những ai có tình cảm tha thiết với đất nước và con người Việt Nam đều có thể tham gia Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần IX.

Giải thông tin đối ngoại hoan nghênh những ca sĩ giúp thế giới thêm yêu Việt Nam - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình trả lời báo chí - Ảnh: DUY LINH

Ngày 29-3, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoạiThông tấn xã Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần IX.

Không giới hạn người tham gia

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Hải Bình, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đánh giá trải qua tám năm tổ chức, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã chứng minh được chỗ đứng và có nhiều điểm đặc biệt.

Ông chia sẻ các hạng mục của giải rất rộng và không giới hạn sự tham gia, miễn là người có những sản phẩm, ý tưởng có sức lan tỏa và giúp thế giới thêm yêu Việt Nam.

Có những trường hợp do hội đồng giải phát hiện, đánh giá xứng đáng được trao tặng. Đây là điều đặc biệt của giải thưởng về thông tin đối ngoại so với các giải khác.

"Cho nên đôi khi ban tổ chức liên hệ để trao giải, nhiều người đã rất bất ngờ. Trong đó có những người nước ngoài và khi họ được mời đến Việt Nam để nhận giải, sự xúc động của họ càng nhiều hơn nữa", ông Bình chia sẻ.

Đối tượng tham gia là một trong những điều khiến giải trở nên rất đặc biệt. Không chỉ giới hạn ở trong nước, giải còn hoan nghênh các sản phẩm và ý tưởng từ nước ngoài. Giải cũng không giới hạn trong các nhà báo mà còn ca sĩ, nhạc sĩ.

"Bất kể ai có một tình yêu tha thiết đối với đất nước Việt Nam và con người Việt Nam thì đều có thể tham gia", ông Bình khẳng định.

Giải thông tin đối ngoại hoan nghênh những ca sĩ giúp thế giới thêm yêu Việt Nam - Ảnh 2.

Đại diện một số hãng thông tấn nước ngoài đặt câu hỏi tại họp báo - Ảnh: DUY LINH

Tác phẩm hay nhưng vẫn cần sự lan tỏa

Nêu ví dụ là trong vài năm gần đây có những ca sĩ rất tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam qua những sản phẩm âm nhạc, phóng viên đã đặt câu hỏi giải năm nay sẽ chú trọng nội dung hơn hay sức lan tỏa.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết tác phẩm ngoài nội dung hay cũng cần phải có sức lan tỏa mạnh.

"Bởi vì nếu viết rất hay nhưng số lượng người đọc không cao và đặc biệt là người nước ngoài không tiếp cận được thì cũng không có giá trị về thông tin đối ngoại", ông Bình giải thích thêm.

Chia sẻ tại họp báo, bà Vũ Việt Trang, tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cho biết năm nay là lần thứ ba cơ quan này là cơ quan thường trực giải. Thể lệ cuộc thi sẽ được dịch ra năm ngôn ngữ chính và lan tỏa qua các kênh đối ngoại của Thông tấn xã Việt Nam cũng như Bộ Ngoại giao.

Với kinh nghiệm từ các lần trước, bà Trang cho biết sẽ nỗ lực làm tốt giải năm nay để giúp cộng đồng quốc tế ngày càng biết đến Việt Nam.

"Chúng tôi mong qua giải năm nay những người chưa biết sẽ biết đến Việt Nam, những người biết ít về Việt Nam sẽ biết nhiều hơn và những ai đã yêu quý đất nước này thì tình cảm đó càng thêm sâu đậm", bà Trang chia sẻ.

Giới thiệu Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại - Nguồn: TTXVN

Năm nay, giải sẽ xét tặng các tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở các hạng mục:

- Báo in tiếng Việt; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt.

- Báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh; sách; video clip và các sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Những sản phẩm này cần được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc xuất bản, phát hành ở trong và ngoài nước trong thời gian từ ngày 1-7-2022 đến ngày 30-6-2023.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 31-7. Địa chỉ nhận tác phẩm: Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Thông tấn xã Việt Nam, phòng 301, số 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 024. 39330540. Email: giaithongtindoingoailan9@gmail.com.

Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ 2023: Tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóaBan Tuyên giáo Trung ương triển khai nhiệm vụ 2023: Tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa

Với các kết quả nổi bật trong năm 2022, ngành tuyên giáo đã đề ra phương châm hành động quyết liệt trong năm 2023 “bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, chủ động, đổi mới, sáng tạo"

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên