10/01/2024 19:42 GMT+7

Giải thoát khối u gan nặng 3kg chiếm nửa khoang bụng cho cô gái trẻ

Cô gái 24 tuổi mang trong mình khối u gan nặng đến 3kg rất dễ vỡ và chiếm hầu hết nửa trên khoang bụng vừa được Bệnh viện quân y 175 và PGS Lê Văn Thành - viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - mổ lấy u thành công.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ lấy khối u gan nặng 3kg tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ lấy khối u gan nặng 3kg tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 10-1, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật lấy khối u gan nặng 3kg cho một nữ bệnh nhân chỉ 24 tuổi. Bệnh nhân phát hiện khối u này tình cờ và có tiền sử hen phế quản. Đây là ca u gan lớn nhất được phẫu thuật tại bệnh viện.

Khối u gan đã được dựng hình, tính toán chính xác thể tích, mô tả đầy đủ tình trạng các mạch máu liên quan trên hệ thống CT-Scan 512 lát cắt.

Các bác sĩ ước tính khối u gan nặng đến 3kg chiếm hầu hết nửa trên khoang bụng và hơn 80% thể tích gan toàn bộ, gây đè ép các mạch máu, rất khó tiếp cận theo cách thông thường và rất dễ gây vỡ u.

Ê kíp mổ đã phối hợp hội chẩn cùng PGS Lê Văn Thành - viện trưởng Viện phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - và quyết định cắt gan thùy phải bằng đường tiếp cận phía trước. 

Đây là hình thức cắt gan vô cùng phức tạp, rất khó thực hiện với nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng trong và sau mổ, đặc biệt là suy chức năng gan.

Ngoài tham gia hội chẩn, PGS Lê Văn Thành cũng là người trực tiếp tham gia kíp mổ cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u gan khổng lồ đã được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc theo chương trình phục hồi sớm ERAS (Enhanced Recovery After Surgery).

Ngay ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân đã tự đứng, đi lại và ăn qua miệng. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và xuất viện sau mổ 7 ngày.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Thảo - chủ nhiệm khoa ngoại bụng Bệnh viện Quân y 175, khối u được xác định là u tuyến tế bào gan - một tổn thương gan lành tính ít gặp. Bệnh nhân này là một trong những trường hợp u tuyến tế bào gan lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận.

Thông thường, u tuyến tế bào gan tồn tại đơn độc và được tìm thấy ở phụ nữ trẻ khi sử dụng thuốc có chứa estrogen. U này có thể gây ra các triệu chứng đau, tức nặng vùng trên phải của bụng gây giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ vỡ gây chảy máu tới 68% hay chuyển dạng sang các thể ung thư gan ác tính với tỉ lệ 5%.

Hiện nay u tuyến tế bào gan được khuyến cáo phẫu thuật sớm với mọi kích thước, đặc biệt là khi u từ 5cm trở lên hoặc u đã gây biến chứng.

Trước đó, Bệnh viện Quân y 175 cũng phẫu thuật thành công nhiều trường hợp u gan lớn, gần nhất là một trường hợp u gan phải nặng 1,65kg cho một bệnh nhân nam 78 tuổi.

Ca phẫu thuật khối u gan lớn thành công cho nữ bệnh nhân 24 tuổi trên khẳng định nỗ lực của bệnh viện, trong nâng cao năng lực chuyên môn và là kết quả chuyển giao thành công kỹ thuật từ chương trình ghép gan tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với cán bộ nhân viên 175 tham gia chương trình ghép gan trong năm tới.

Với đề án ghép gan trong năm 2024, Bệnh viện Quân y 175 cho biết sẽ quyết tâm thực hiện thành công, mở ra cơ hội điều trị tốt hơn nữa cho những bệnh lý về u gan và hướng tới trở thành một trung tâm y tế hàng đầu của cả nước và khu vực.

Cứu bệnh nhân sốc xuất huyết nặng do vỡ u ganCứu bệnh nhân sốc xuất huyết nặng do vỡ u gan

TTO - Ngày 23-1, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị sốc xuất huyết nặng do vỡ u gan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên