Lần đầu tiên tại Việt Nam: Cắt khối u gan hiếm gặp cho bé trai 13 ngày tuổi

23/03/2021 16:12 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ phẫu thuật thành công, cắt khối u ở gan cho một trẻ sơ sinh.

Ngày 23-3, ThS.BS Đào Trung Hiếu - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cho một bệnh nhi bị khối u ở gan. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, một triệu em bé sinh ra mới có một em bé có khối u như vậy.

Bé trai là con bà N.T.T.H., ngụ ở An Giang. Khi thai được 32 tuần tuổi, khi siêu âm đã phát hiện  thai nhi có khối u ở gan.

Bé được sinh ra tại Bệnh viện An Giang, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây,  sau khi được siêu âm, CT gan, bé được chẩn đoán có khối u ở gan trái, kích thước to.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi vì để lâu khối u sẽ to thêm, lấn sang gan phải, gây tử vong vì bị suy tế bào gan. 

Êkip mổ đã cẩn thận triệt các mạch máu vào gan trái để tránh bị chảy máu, sau đó cắt bỏ toàn bộ khối u gan cho bệnh nhi. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhi có khối u nội mô (nằm giữa ranh giới giữa mô lành và mô ác).

Theo bác sĩ Trung Hiếu, nếu không cắt khối u này đi, khối u có thể chuyển sang ác tính.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cắt khối u ở gan cho một trẻ sơ sinh vì khi phẫu thuật, gan trẻ sơ sinh dễ bị vỡ, khi vỡ khó cầm máu. Ca mổ đã rất thành công.

Hiện nay sức khỏe cháu bé ổn định, gan của bé có thể tái sinh để bù lại phần gan đã bị mất.

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi Phẫu thuật tim bẩm sinh cho bé sơ sinh chỉ 15 giờ tuổi

TTO - Bé Nguyễn Minh Hiếu, sinh tháng 5-2020, sẽ ra viện ngày mai 24-6, sau hơn 40 ngày được phẫu thuật tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi trung ương. Đây là một trong những em bé nhỏ tuổi được phẫu thuật tim ở Việt Nam, khi mới 15 giờ tuổi.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận