Cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần gan còn lại của bệnh nhân

15/04/2019 12:29 GMT+7

TTO - Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã ứng dụng kỹ thuật lấy gan từ người cho sống bằng dao siêu âm tích hợp (Sonastar) để điều trị ung thư gan cho một bệnh nhân 54 tuổi.

Cắt bỏ khối u nhưng vẫn bảo tồn được phần gan còn lại của bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phần gan bị ung thư của bệnh nhân T. - Ảnh: NHẬT TÂN

Ngày 15-4, GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế đã sử dụng dao siêu âm tích hợp (Sonastar) trong kỹ thuật lấy gan từ người cho sống (dùng trong ghép gan) để cắt gan cho bệnh nhân ung thư.

Theo đó bệnh nhân Huỳnh Trọng T. (54 tuổi) được chẩn đoán bị ung thư gan. Sau nhiều lần hội chuẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T. bằng kỹ thuật sử dụng dao siêu âm tích hợp (Sonastar) với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Ngày 12-4, ca mổ do êkíp phẫu thuật gan mật tụy của Bệnh viện Trung ương Huế gồm GS.TS Phạm Như Hiệp (trưởng êkip), TS Phan Hải Thanh và TS Hồ Văn Linh lần đầu tiên đã ứng dụng dao mổ Sonastar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối gan phải có kích thước khoảng 10 × 10cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

Ca mổ thành công với nhiều kết quả như: số lượng máu mất trong mổ nhỏ hơn 100ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa.

Các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn và đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp: Bệnh viện Trung ương Huế dự kiến tiến hành ca ghép gan đầu tiên ở khu vực miền Trung  - Tây Nguyên trong năm 2019.

Tỉ lệ ung thư gan ở Việt Nam thứ 5 thế giới Tỉ lệ ung thư gan ở Việt Nam thứ 5 thế giới

TTO - Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về tỉ lệ mắc ung thư gan: 24,6/100.000 dân, 25.000 trường hợp mắc mới và 25.000 ca tử vong do ung thư gan mỗi năm. Ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao thứ 2 trong tất cả các loại ung thư ở Việt Nam.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận