26/05/2023 09:21 GMT+7

Giải cứu siêu tàu container quốc tịch Panama hỏng máy trên luồng Vũng Tàu - Thị Vải

Siêu tàu container Maersk Ensenada đã được bảy tàu lai kéo đẩy ra phao số 0 sau khi bị hỏng máy chính ở luồng Vũng Tàu - Thị Vải. Nếu tàu bị mắc cạn sẽ gây tắc nghẽn luồng hàng hải, thiệt hại kinh tế rất lớn.

Giải cứu siêu tàu container quốc tịch Panama hỏng máy trên luồng Vũng Tàu - Thị Vải - Ảnh 1.

Tàu container Maersk Ensenada đang được lai kéo trên luồng hàng hải đi ra biển - Ảnh: CVVT

Ngày 26-5, lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết nhờ khả năng ứng phó nhanh, kịp thời nên đã tránh được hậu quả của việc một siêu tàu container mắc cạn, gây ra tắc nghẽn luồng hàng hải khiến các cảng khu vực sông Thị Vải - Cái Mép phải tạm ngừng khai thác. Lúc này thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Cụ thể, sáng 25-5, tàu container cỡ lớn Maersk Ensenada (quốc tịch Panama) với chiều dài 366m, tổng trọng tải gần 148.000 tấn bị hỏng máy chính khi đang trên đi trên luồng hàng hải Vũng Tàu - Thị Vải. Việc tàu này gặp sự cố dẫn đến mất khả năng lái trong khi gần đến khúc cong của sông, bề rộng luồng hẹp nên có nguy cơ trôi dạt, mắc cạn trên luồng hàng hải.

Giải cứu siêu tàu container quốc tịch Panama hỏng máy trên luồng Vũng Tàu - Thị Vải - Ảnh 2.

Tàu container Maersk Ensenada sau khi được lai kéo trên luồng hàng hải đã ra đến biển Vũng Tàu - Ảnh: CVHH

Theo đó, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu tổ chức điều phối lại giao thông trên luồng hàng hải như hạn chế tại một số phân đoạn luồng, tạm thời dừng kế hoạch điều động tàu vào, rời một số cảng khu vực Cái Mép - Thị Vải... 

Đồng thời điều động bảy tàu lai kéo hiện đại đến để đưa tàu Maersk Ensenada ra khỏi luồng trước khi có thể bị mắc cạn. Trong đó, hai tàu kéo phía trước, bốn tàu áp hai bên mạn tàu và một tàu kéo ngược lại từ phía đuôi tàu container để giảm trớn và chỉnh hướng khi cần thiết.

Đến chiều 25-5, tàu container Maersk Ensenada đã được kéo, đẩy ra đến biển Vũng Tàu với chiều dài đoạn đường khoảng 30km. Sau đó tàu này sửa được máy chính và tiếp tục hành trình đi Hong Kong.

Toàn cảnh vụ giải cứu tàu container gây tắc nghẽn kênh đào SuezToàn cảnh vụ giải cứu tàu container gây tắc nghẽn kênh đào Suez

TTO - Đúng 4h30 sáng 29-3 (giờ Ai Cập), Inchcape - một công ty cung cấp dịch vụ hàng hải - tuyên bố tàu container Ever Given đã được giải cứu thành công, cam đoan mũi tàu sẽ không đâm vào bờ lần nữa. Đó là tin được trông chờ nhất trong 6 ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên