Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Ai Cập chính thức điều tra nguyên nhân tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez

30/03/2021 15:47 GMT+7

TTO - Ông Osama Rabie, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), tối 29-3 (giờ địa phương) thông báo cuộc điều tra nguyên nhân siêu tàu container Ever Given mắc cạn đã chính thức bắt đầu.

Ai Cập chính thức điều tra nguyên nhân tàu Ever Given mắc cạn ở kênh đào Suez - Ảnh 1.

Tàu Ever Given tiếp tục ra khơi trên kênh đào Suez ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

"Kênh đào Suez không có lỗi vì những gì đã xảy ra. Chúng tôi là một trong những bên liên quan chịu thiệt hại", ông Rabie nói.

Dù phần đông cho rằng gió lớn và bão cát là nguyên nhân chính khiến Ever Given mắc cạn, ông Osama Rabie nói với báo giới rằng cuộc điều tra sẽ không chỉ chú trọng vào yếu tố thời tiết, cả yếu tố con người và kỹ thuật cũng sẽ được rà soát.

Theo báo Washington Post, cơ quan điều tra có thể sẽ rà soát quá trình làm việc của hai hoa tiêu người Ai Cập trên Ever Given, cũng như quan hệ giữa họ cùng thuyền trưởng con tàu.

Vô số câu hỏi hiện đang được đặt ra về việc liệu có phát sinh trục trặc trong quá trình giao tiếp hay không, hai hoa tiêu này và thuyền trưởng của Ever Given có nhiều kinh nghiệm với kênh đào Suez không, cũng như những thách thức họ đối mặt khi điều khiển một siêu tàu như Ever Given là gì.

Một hoa tiêu cấp cao làm việc cho SCA cho biết hai hoa tiêu trên Ever Given đều là những hoa tiêu trưởng kỳ cựu với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc, cũng như từng hướng dẫn con tàu này vượt kênh đào Suez trước đây. “Họ đã có kinh nghiệm và đủ bằng cấp để hướng dẫn con tàu này”, người này nói.

Vị hoa tiêu cao cấp trên cũng chia sẻ với Washington Post rằng công việc hướng dẫn tàu thuyền vượt qua các kênh rạch đã trở nên ngày càng khó khăn những năm gần đây. Theo ông, các con tàu hiện tại đã lớn hơn rất nhiều và chở nhiều hàng hóa hơn so với những năm 1990. Thời đó, ông cho biết chỉ cần một tàu kéo đã có thể giải thoát một tàu chở dầu chắn ngang kênh đào Suez.

“Những con tàu ngày nay to hơn nhiều so với trước đây. Đó là điểm mới. Chúng tôi chưa từng chứng kiến điều này trước đây”, vị hoa tiêu trên của SCA trả lời Washington Post.

Theo Luật hàng hải quốc tế, các hoa tiêu chỉ có vai trò cố vấn, quyền quyết định cuối cùng thuộc về thuyền trưởng của các con tàu.

Ngoài ra, theo luật pháp của Ai Cập, ngay cả khi phát hiện sai sót của hoa tiêu có liên quan sự cố tàu Ever Given mắc cạn, các hoa tiêu này cũng không phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại phát sinh.

Tàu Ever Given nổi hoàn toàn, giao thông sẽ sớm khôi phục Tàu Ever Given nổi hoàn toàn, giao thông sẽ sớm khôi phục

TTO - Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết siêu tàu Ever Given đã nổi hoàn toàn và giao thông trên kênh đào sẽ sớm trở lại bình thường.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận