05/04/2021 10:53 GMT+7

Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị vu oan làm cho tàu Ever Given mắc cạn

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập bất ngờ bị đổ lỗi vì tàu Ever Given mắc cạn khiến kênh đào Suez tắc nghẽn, dù cô đang ở cách xa hàng trăm cây số lúc sự việc này xảy ra.

Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị vu oan làm cho tàu Ever Given mắc cạn - Ảnh 1.

Nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập Marwa Elselehdar - Ảnh: TWITTER

Cô Marwa Elselehdar, 29 tuổi, là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập, đang làm việc trên tàu Aida IV. 

Vào thời điểm siêu tàu Ever Given mắc cạn, cô Elselehdar đang ở gần thành phố Alexandria, cách địa điểm xảy ra sự cố hơn 320km.

Trả lời phỏng vấn Đài BBC, cô Elselehdar cho biết gần đây đã đọc được một số tin đồn nói cô là nguyên nhân khiến tàu Ever Given mắc cạn.

Dù cuộc điều tra về nguyên nhân sự cố vẫn đang được tiến hành, song một điều chắc chắn là nữ thuyền trưởng Elselehdar không hề liên quan.

Lời đồn về cô lan truyền nhanh chóng trên mạng, thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi chúng đi kèm với ảnh chụp các tiêu đề tin giả.

Theo BBC, một số tài khoản mạng xã hội còn mạo danh Elselehdar và lan truyền tin giả đổ tội cho cô.

“Tôi có cảm giác mình bị tấn công có thể vì tôi là một phụ nữ thành công trong lĩnh vực này, hoặc vì tôi là người Ai Cập. Tôi không chắc lắm”, Elselehdar nói.

Nữ thuyền trưởng cũng cho biết bản thân cô “bị sốc” khi lần đầu nhận tin về các cáo buộc vô căn cứ qua điện thoại.

Elselehdar cảm thấy phiền lòng về những tin đồn. Cô chia sẻ: “Tôi đã nỗ lực rất nhiều để đính chính bài viết đó vì nó ảnh hưởng tới uy tín của tôi, cũng như mọi nỗ lực tôi bỏ ra để đạt tới vị trí hiện nay”.

Theo BBC, Elselehdar là một trong số ít phụ nữ tham gia vào ngành công nghiệp vận tải biển, một ngành vốn chiếm đa phần là nam giới.

Năm 2016, Elselehdar trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên và trẻ nhất của Ai Cập vượt qua kênh đào Suez. Một năm sau đó, cô được tổng thống Ai Cập tuyên dương trong lễ kỷ niệm ngày phụ nữ tại nước này.

Elselehdar chia sẻ, bất chấp tin đồn thất thiệt vừa xảy đến, cô vẫn hi vọng sự nghiệp của mình sẽ truyền cảm hứng cho phái nữ tham gia vào ngành vận tải biển.

“Thông điệp tôi gửi tới những người phụ nữ muốn tham gia ngành hàng hải là hãy chiến đấu vì điều bạn yêu, và đừng bao giờ để bất cứ điều tiêu cực nào ảnh hưởng đến bạn”, cô nói.

Chuyện giờ mới kể về chiến dịch cứu tàu khổng lồ Ever Given ở Suez Chuyện giờ mới kể về chiến dịch cứu tàu khổng lồ Ever Given ở Suez

TTO - Phía sau nỗ lực giải cứu con tàu to bằng tòa nhà chọc trời Ever Given là những đêm không ngủ của các nhân viên địa phương. Nhiệm vụ này khó khăn, nguy hiểm và có lúc khiến người ta thất vọng, nhưng cuối cùng phép mầu xuất hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên