Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Chuyện giờ mới kể về chiến dịch cứu tàu khổng lồ Ever Given ở Suez

04/04/2021 07:56 GMT+7

TTO - Phía sau nỗ lực giải cứu con tàu to bằng tòa nhà chọc trời Ever Given là những đêm không ngủ của các nhân viên địa phương. Nhiệm vụ này khó khăn, nguy hiểm và có lúc khiến người ta thất vọng, nhưng cuối cùng phép mầu xuất hiện.

Chuyện giờ mới kể về chiến dịch cứu tàu khổng lồ Ever Given ở Suez - Ảnh 1.

Nhiều yếu tố thuận lợi đã giúp giải cứu siêu tàu hàng Ever Given sau gần 1 tuần bị mắc kẹt - Ảnh: NBC News

Ngày 3-4, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie cho biết toàn bộ 422 tàu bị kẹt lại đã an toàn đi qua kênh đào Suez, chấm dứt tình trạng ùn tắc, vài ngày sau khi siêu tàu chở hàng Ever Given được giải cứu hôm 29-3.

Kênh NBC News ngày 3-4 đã có bài viết cung cấp cái nhìn cận cảnh hơn về hoạt động giải cứu con tàu dài 400 mét này trong khoảng một tuần.

Bức tranh mở đầu qua góc nhìn của Eslam Negm, một thủy thủ Ai Cập trên tàu kéo Baraka 1 tham gia nhiệm vụ giải cứu. Tuần trước, ông nhận được cuộc gọi từ người quản lý, yêu cầu giúp giải cứu con tàu Ever Given - bị chắn ngang kênh đào hôm 23-3 khi đang trên đường từ châu Á tới Hà Lan.

Với Negm và hàng trăm nhân viên khác, nhiệm vụ giải cứu Ever Given là một câu chuyện không quên được với họ. Đó là một công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ nỗ lực làm việc vất vả tới công nghệ mới và cuối cùng là Mặt trăng.

Những công nhân, kỹ sư, người chỉ huy tàu kéo địa phương đã phải trải qua những đêm không ngủ và những ngày chịu cái đói để giúp con tàu nổi lên mặt nước trở lại.

Họ nỗ lực làm việc không chỉ vì kênh đào Suez là niềm tự hào quốc gia và là tuyến vận tải biển quan trọng, mà còn bởi kênh đào này mang lại thu nhập và an ninh việc làm sống còn với hàng ngàn người Ai Cập. "Chúng tôi sống nhờ kênh đào" - ông Negm, 32 tuổi, chia sẻ.

Tàu Ever Given đã được giải cứu hôm 29-3, sau gần 1 tuần chắn ngang kênh đào Suez - Video: NBC News

Khi nỗ lực giải cứu ban đầu không cho thấy hiệu quả, những người Ai Cập này đã chào đón các đội chuyên gia quốc tế nhiều kinh nghiệm và công cụ mạnh tới giúp cứu con tàu 220.000 tấn.

SCA là nơi chỉ đạo, trong khi Smit Salvage - công ty Hà Lan chuyên về hoạt động giải cứu - làm bên quản lý dự án, hướng dẫn đội tàu kéo, tàu nạo vét và máy đào.

Ông Negm và hàng trăm người khác làm việc liên tục. Tàu kéo mà ông Negm làm việc được nối với phần mũi tàu Ever Given bằng dây cáp. Trong khi đó, các tàu nạo vét làm việc xuyên suốt để nạo vét ít nhất 27.000m3 cát.

Sự thất vọng có lúc tăng cao với 20 thành viên tàu kéo Baraka 1, khi con tàu Ever Given vẫn không động đậy. 

Công tác giải cứu không chỉ khó khăn mà còn nguy hiểm với những ai làm việc dưới cái bóng to lớn của con tàu. "Chúng tôi đang làm việc bên dưới một thứ có kích thước bằng tòa nhà 10 tầng, mà có thể ngã lên người chúng tôi" - Aly Awamy, thợ máy trên tàu nạo vét Mashhour, chia sẻ.

Chuyện giờ mới kể về chiến dịch cứu tàu khổng lồ Ever Given ở Suez - Ảnh 3.

Các thành viên trên tàu kéo Baraka 1 chụp ảnh cùng nhau - Ảnh: NBC News/Mahmoud Shalabi

Sự cố Ever Given đã khiến ít nhất 9 tỉ USD hàng hóa bị tắc nghẽn tại đây mỗi ngày. Trong một cuộc họp báo tuần này, chủ tịch Osama Rabie của SCA cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã gọi cho các quan chức kênh đào 3 lần một ngày.

Dần dần nỗ lực giải cứu trở thành một câu chuyện quốc tế, khi nhiều bên cung cấp hỗ trợ. Con tàu đã có chuyển động đầu tiên tối 26-3, nhưng thời tiết xấu đã khiến việc giải cứu bất thành. Mũi tàu vẫn bị kẹt chặt trong cát và bùn đất.

Ông Negm cho biết một chiếc tàu kéo "thế hệ mới" của Hà Lan - với lực kéo gấp đôi tàu Baraka 1 - đến hỗ trợ hôm 28-3. Tàu kéo này đã đóng vai trò to lớn trong việc giải cứu thành công con tàu.

Đến ngày 29-3, những thứ thuận lợi nhất đã cùng hợp sức. Nỗ lực làm việc của con người, thiết bị hiện đại và đặc biệt là thủy triều dâng (vốn nằm ngoài sự kiểm soát của con người) đã giúp con tàu có thể nổi lên trên mặt nước. Nổi lên chỉ một phần vào buổi sáng, con tàu cuối cùng nổi lên mặt nước hoàn toàn lúc 15h chiều cùng ngày, cho phép kênh đào khai thông vào tối hôm đó.

Bahaa Ramadan, kỹ sư, cho biết nhiều dân làng đã nghĩ rằng cuộc giải cứu thật sự là "kỳ tích", sau khi họ chứng kiến cảnh con tàu mắc kẹt.

Giờ đây khi kênh đào đã khai thông hoàn toàn, một cuộc điều tra vẫn đang diễn ra để đi tìm nguyên nhân gây ra sự cố. Các báo cáo sơ bộ cho rằng gió mạnh và tầm nhìn kém do bão cát là nguyên nhân khiến con tàu đi chệch hướng và bị mắc kẹt.

422 tàu bị kẹt đã đi qua, kênh đào Suez khai thông hoàn toàn 422 tàu bị kẹt đã đi qua, kênh đào Suez khai thông hoàn toàn

TTO - Tình trạng ùn tắc ở kênh đào Suez đã hoàn toàn được giải tỏa ngày 3-4, vài ngày sau khi siêu tàu chở hàng Ever Given được giải cứu. "Tất cả các tàu đợi ở đây đều đã đi qua" - chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận