11/03/2023 21:13 GMT+7

Giải cứu ba thuyền, đưa hơn 1.000 người di cư vào bờ ở Ý

Hơn 1.000 người di cư được đưa vào bờ ở miền nam Ý hôm nay 11-3, sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển tổ chức giải cứu cho ba chiếc thuyền trong vùng biển động ngoài khơi vùng Calabria.

Giải cứu ba thuyền, đưa hơn 1.000 người di cư vào bờ ở Ý - Ảnh 1.

Một tàu đánh cá chở khoảng 500 người di cư di chuyển vào cảng Crotone, miền nam nước Ý, sáng sớm 11-3 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đã đưa 584 người đến thành phố Reggio Calabria. Một tàu khác hộ tống một tàu đánh cá chật cứng chở 487 người di cư vào cảng Crotone, gần hiện trường vụ đắm tàu hôm 26-2 khiến ít nhất 74 người thiệt mạng.

Các quan chức địa phương cho biết thêm 200 người di cư nữa đã được đưa từ khu vực ngoài khơi bờ biển Sicily đến Catania vào cùng ngày.

Hơn 4.000 người di cư không có giấy tờ đã đến Ý thông qua Địa Trung Hải trong bốn ngày qua. Con số này cao hơn nhiều so với mức khoảng 1.300 người đến trong cả tháng 3 năm ngoái.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đã điều động tám tàu vào hôm 10-3 để thực hiện các hoạt động cứu hộ khác nhau. Một tàu tuần tra của hải quân cũng được triển khai đến để ngăn chặn thảm họa giống vụ việc vào tháng trước, khi một tàu chở người di cư va vào đá và chìm bên ngoài bờ biển Calabria.

Nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của một bé gái vào ngày 11-3, nâng số người chết trong vụ chìm tàu nói trên lên 74. Có 79 người sống sót sau vụ đắm tàu, nhưng khoảng 30 người vẫn còn mất tích.

Các công tố viên đang điều tra xem liệu có phải nhà chức trách Ý đã không nỗ lực ngăn chặn thảm họa trên hay không. Thủ tướng Ý, bà Giorgia Meloni, đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng lỗi là do những kẻ buôn người.

Chính phủ của bà Giorgia Meloni đã đề xuất áp dụng án tù nặng hơn đối với những kẻ buôn người và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều kênh dành cho di cư hợp pháp.

Ukraine nghiên cứu đổi cách gọi tên nước Nga, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếngUkraine nghiên cứu đổi cách gọi tên nước Nga, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng

Tổng thống Zelensky giao nhiệm vụ cho Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal 'nghiên cứu kỹ lưỡng' khả năng đổi cách gọi nước Nga trong tiếng Ukraine thành 'Moscovia' để cắt đứt mọi liên hệ lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên