10/11/2022 20:19 GMT+7

Pháp chỉ trích Ý 'ích kỷ', 'thiếu trách nhiệm' khi từ chối tiếp nhận tàu chở người di cư

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-11, Pháp đồng ý tiếp nhận tàu Ocean Viking chở 234 người di cư do một tổ chức từ thiện cứu hộ trên biển Địa Trung Hải. Trước đó, Chính phủ Ý từ chối cho tàu cập cảng.

Pháp chỉ trích Ý ích kỷ, thiếu trách nhiệm khi từ chối tiếp nhận tàu chở người di cư - Ảnh 1.

Thành viên của tàu cứu hộ Ocean Viking trao áo phao cho người di cư trên một chiếc thuyền nhỏ quá tải trên biển Địa Trung Hải ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, con tàu được chỉ định cập cảng quân sự Toulon.

Nhập cư là một vấn đề nổi cộm ở cả Ý và Pháp. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho rằng lệnh cấm cập cảng của Chính phủ Ý với con tàu trong nhiều ngày qua là "không thể hiểu nổi" và "ích kỷ".

Ông Darmanin phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10-11: "Trong hoàn cảnh này, Pháp quyết định cho phép một ngoại lệ để bù đắp cho hành vi không thể chấp nhận được của Chính phủ Ý và mời con tàu đến cảng quân sự Toulon".

Tàu chở 234 người trong đó có 57 trẻ em. Pháp sẽ tiếp nhận 1/3, Đức nhận 1/3 và số người di cư còn lại sẽ được chia sẻ cho các nước EU khác.

Theo ứng dụng theo dõi giao thông hàng hải MarineTraffic, vào ngày 10-11, con tàu đã qua đảo Corsica của Pháp, dù trước đó nó ở gần Ý hơn. Dự kiến, tàu sẽ đến Toulon vào ngày 11-11.

Bộ trưởng Darmanin nói: "không có gì phải nghi ngờ rằng tàu Ocean Viking ở trong phạm vi tìm kiếm và cứu hộ của Ý". Ông khẳng định sẽ có hậu quả cực kỳ nặng nề trong quan hệ song phương giữa hai nước sau sự việc này.

Cụ thể, Pháp sẽ không tiếp nhận hơn 3.000 người di cư đã đến Ý mà nước này đã đồng ý tiếp nhận trước đó. Nước này cũng sẽ củng cố các biện pháp kiểm soát biên giới với Ý.

Xung đột trong vấn đề nhập cư ở Liên minh châu Âu (EU) đã tồn tại trong nhiều năm giữa các nước thành viên nhưng những lời chỉ trích công khai và gay gắt của Pháp với Ý ngày 10-11 là khá bất thường.

Ông Darmanin nói: "Pháp lấy làm tiếc khi Ý đã quyết định không hành xử như một quốc gia châu Âu có trách nhiệm".

Ý và Tây Ban Nha là điểm đến của hầu hết những người di cư vượt Địa Trung Hải theo đường biển. Từ lâu, Ý và Tây Ban Nha đã yêu cầu những nước khác, bao gồm cả Pháp, phải hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ họ trong gánh nặng này.

Có bốn chiếc tàu từ thiện chở khoảng 1.000 người di cư bị mắc kẹt ngoài khơi Ý trong những ngày gần đây.

Hai trong bốn chiếc tàu đã xuất bến ngày 8-11 từ thành phố Catania, thuộc Sicily, sau khi Chính phủ Ý chỉ cho phép những người dễ bị tổn thương lên bờ. 

Ngày 4-11, Ý cho phép tàu Humanity 1, do tổ chức từ thiện của Đức là SOS Humanity điều hành, với 179 người di cư trên tàu cập cảng để khám sức khỏe. Tàu Ocean Viking là tàu thứ tư, được cập cảng Pháp.

Thủ tướng Giorgia Meloni, lãnh đạo Đảng cực hữu Anh em nước Ý, là người có quan điểm cứng rắn với người di cư. Bà cho rằng nên hồi hương những người di cư trở về nước của họ và đánh chìm những chiếc thuyền cứu hộ.

Nữ thủ tướng Ý cũng hứa đưa ra các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn sự xuất hiện của những người xin tị nạn từ Bắc Phi.

Chính quyền Ý từ chối 4 tàu cứu hộ có hơn 1.000 người di cư Chính quyền Ý từ chối 4 tàu cứu hộ có hơn 1.000 người di cư

TTO - Đang có bốn tàu chở tổng cộng hơn 1.000 người di cư từ châu Phi được vớt trên biển Địa Trung Hải xin cập cảng ở Ý để tránh thời tiết xấu. Tuy nhiên, chính quyền Ý phớt lờ yêu cầu này.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên