26/10/2022 22:28 GMT+7

Một đêm, Ý cứu hơn 1.150 người di cư từ châu Phi

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 26-10, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý cho biết trong đêm, họ đã giải cứu hơn 1.150 người di cư trên 2 tàu cá trên biển Địa Trung Hải và vớt được 2 thi thể người di cư.

Một đêm, Ý cứu hơn 1.150 người di cư từ châu Phi - Ảnh 1.

Thành viên của tàu nhân đạo Ocean Viking phát áo phao cho người di cư trên biển Địa Trung Hải - Ảnh: REUTERS

Hai cuộc giải cứu "phức tạp" diễn ra ngoài khơi thành phố Syracuse trên đảo Sicily sau khi lực lượng chức năng nhận được cảnh báo của nhóm Alarm Phone, nhóm thành lập đường dây nóng cho những người di cư cần được cứu hộ vào ngày 25-10.

Với tàu đầu tiên, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý giải cứu được 416 người di cư, trong khi một tàu tuần tra khác của Tây Ban Nha phối hợp với lực lượng biên phòng Frontex của Liên minh châu Âu (EU) giải cứu 78 người.

Với tàu thứ hai, lực lượng bảo vệ bờ biển và cảnh sát chống tội phạm tài chính của Ý đã can thiệp và giải cứu 663 người di cư. Họ cũng vớt 2 thi thể trên biển.

Hôm 25-10, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội từ khi nhậm chức cuối tuần trước, bà Giorgia Meloni - thủ tướng mới của Ý - tuyên bố sẽ ngăn chặn những người di cư từ châu Phi, phần lớn từ Libya, đến châu Âu.

Bà khẳng định chính phủ của mình muốn "ngăn chặn việc di cư trái phép và nạn buôn người". Bà cảnh báo chính phủ sẽ không cho phép nhập cảnh bất hợp pháp vào Ý.

Theo Hãng tin Reuters, từ lâu Ý đã nằm trên tuyến đường di cư chính của người từ châu Phi muốn vào châu Âu. Mỗi năm nước này nhận hàng chục nghìn người liều mình vượt qua tuyến đường biển chết chóc nhất thế giới trên biển Địa Trung Hải.

Hiện tại, khoảng 380 người di cư trên tàu nhân đạo Ocean Viking và Humanity 1, do các tổ chức từ thiện điều hành, dường như bị Ý từ chối cho xuống tàu.

Bộ Nội vụ nước này cho biết các hoạt động của các tàu "không phù hợp" với các quy tắc của châu Âu và Ý về an ninh và kiểm soát biên giới và cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp.

Người di cư và chuyện  hòa nhập với 'người thành phố' Người di cư và chuyện hòa nhập với "người thành phố"

TTCT - Lần đầu tiên các nhà khoa học VN và Ireland hợp tác nghiên cứu vấn đề người di cư từ nông thôn ra thành phố và bài toán hòa nhập, bình đẳng với cư dân thị thành của họ.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên