Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Giã từ biệt danh 'bà già', 'phần tử cực đoan' ở tuổi 30

03/06/2019 15:18 GMT+7

TTO - "Mày mà cũng xài Internet banking hả, tao có nghe lộn không?", cô bạn cười nắc nẻ khi tôi nói đã chuyển tiền cho cổ mượn, thay vì phải gặp mặt đưa tiền như mọi khi.

Giã từ biệt danh bà già, phần tử cực đoan ở tuổi 30 - Ảnh 1.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt có thể giúp bạn tích lũy tốt hơn nhờ phương thức thanh toán và sự ưu đãi từ những sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ hàng ngày - Ảnh: GIA TIẾN

Ừ thì con người cổ lỗ sĩ là tôi đã thay đổi từ khi biết tới việc thanh toán mà không phải xài tiền mặt cách đây vài năm. Cái biệt danh bà già, phần tử cực đoan đối với tiến bộ công nghệ từ nay hi vọng sẽ giã từ tôi.

Trước đây tôi bảo thủ lắm. Nếu không nhờ cơ quan cũ "ép" phải làm thẻ ATM để chuyển lương, chắc giờ này tôi cũng chưa biết ra ngân hàng rút tiền là thế nào. 

Sau đó, khi buộc phải có vé máy bay đi công tác trong ngày, tôi mới nhận ra không dùng Internet banking là một sự lạc hậu ghê gớm. Hôm ấy tôi phải nhờ một đồng nghiệp lên mạng mua vé giúp, khá rườm rà và phiền cho em ấy.

Rồi nhờ việc nạp tiền vào ứng dụng gọi xe công nghệ, giờ đây hầu như có việc phải gọi taxi tôi không phải tốn tiền vì hãng thường khuyến mãi khi khách chọn hình thức thanh toán qua ví điện tử. 

Việc nạp tiền điện thoại cũng vậy, chưa kể việc thanh toán hóa đơn điện, Internet, mua hàng, đặt thức ăn trực tuyến… cũng chớp nhoáng là xong.

Thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ có lợi trước mắt. Như lời khuyên của một số người làm trong lĩnh vực tài chính mà tôi quen, con người ta nếu có kế hoạch tiêu dùng - dành dụm càng sớm thì càng dễ có được những thứ họ muốn.

Trong lần trao đổi một đề tài truyền thông, một chuyên gia gợi ý nguyên tắc sáu chiếc hũ Jars nhằm phục vụ chi tiêu và tiết kiệm. 

Tôi thì khá đãng trí và sống thiếu nguyên tắc, nhưng tôi nghĩ việc thanh toán không dùng tiền mặt có thể góp phần giúp bạn tích lũy tốt hơn nhờ phương thức thanh toán và sự ưu đãi từ những sản phẩm tiêu dùng, dịch vụ hàng ngày.

Tôi không rêu rao cho xu hướng tiêu dùng không dùng tiền mặt. Đây chỉ là những ưu điểm mà tôi nghĩ mọi người có thể tận dụng bên cạnh việc dùng tiền mặt. 

Chẳng hạn, một chiếc thẻ tín dụng có thể giúp chủ thẻ hưởng ưu đãi tập gym, yoga nếu chọn loại thẻ của ngân hàng có liên kết với các trung tâm thể hình; hoặc loại thẻ áp dụng giảm giá cho việc ăn uống tại các nhà hàng; thẻ thuận lợi đi mua sắm ở các trung tâm thương mại; mua tour du lịch nước ngoài…

Điều đó cũng tương tự như bạn làm thẻ thành viên một hệ thống siêu thị. Trước đây tôi chẳng bao giờ làm thẻ để tích điểm cả, tôi nghĩ có đáng là bao. 

Thế nhưng những khuyến mãi giảm giá, tặng kèm áp dụng cho thành viên; những đợt giảm giá tổng hóa đơn 5% vào ngày cố định trong tháng… đã khiến tôi suy nghĩ, nhất là khi sắp 30 tuổi và tự lo liệu mọi thứ.

Rồi việc trả góp không lãi suất qua thẻ tín dụng và lương cố định nữa chứ, bạn có thể mua máy ảnh, laptop, hay niềng răng và trả dần mỗi tháng thay vì tốn một cục tiền một lúc.

Tôi nghĩ so với cách đây chừng chục năm, thậm chí 4-5 năm, cuộc sống của chúng tôi hiện nay quá ư tiện lợi. 

Ông bà cha mẹ của nhiều người trong chúng tôi, hiện vẫn còn bắt xe ôm ra ngân hàng để đóng tiền điện, không thể dùng thiết bị công nghệ, thậm chí chỉ biết chờ con cháu về sửa khi truyền hình cáp, wi-fi bị hư.

Cái gì mới cũng đầy hấp dẫn và cả sự e ngại khi làm quen. Cũng như khi mới có điện thoại cảm ứng, tôi cầm chiếc điện thoại nấp gập và nói rằng xài cảm ứng cứ điệu đà sao ấy nên không thích. 

Nhưng giờ thì sao, cái gì cũng "chạm chạm, quẹt quẹt" và tôi thấy bình thường.

Chúng ta hay nói với nhau việc cố gắng bước ra thế giới, cố gắng hiểu thế giới. Ngày nay, cách thế giới vận hành là thông qua những màn hình rung chạm, những giao diện và những mã thanh toán. 

Thậm chí các chính khách giờ chỉ gặp nhau lấy lệ, còn trước đó chẳng phải đã "chọc ghẹo" hoặc đe dọa nhau trên mạng xã hội bằng những dòng status bóng gió sao? 

Ta chẳng phải đã nghiên cứu muốn nát bét những tính năng, hình ảnh sản phẩm, đã hỏi chán chê admin trước khi mua nó về đó sao?

Nhưng như vậy không có nghĩa là tiền mặt biến mất hoặc chúng ta thấy xót xa vì một nét văn hóa tiêu dùng, hoặc sự trao đổi ánh mắt lời nói mất đi khi không "tiền trao cháo múc" nữa. 

Điều đó vẫn còn, qua những cửa sổ tin nhắn, qua người giao hàng trung gian, qua những dòng đánh giá sản phẩm và các diễn đàn.

Tôi không sợ mình sống quá nhanh, quá tiện lợi khi thích ứng với văn hóa không dùng tiền mặt. Thế giới không dùng tiền mặt vẫn cho ra đời từ những vở kịch, tiểu thuyết đau đáu, cho tới những xe không người lái, rồi người ta vẫn yêu nhau dung chứa nhau đấy thôi. 

Những nỗi lo lắng mơ hồ cảm tính cần được phai đi, "ôn cố" quá đà đôi khi sẽ không "tri tân" được.

Điều gì mới mẻ, luật không cấm, bạn cứ thử, như việc không dùng tiền mặt đối với tôi là một cách làm mới bản thân. 

Ai cũng nên "dọn mình" để đón cái mới không chỉ một lần mà nhiều lần trong đời. Biết đâu sau này Internet banking, quẹt thẻ, ví điện tử chỉ còn là "đồ cổ", nhân loại tiến tới một hình thức thanh toán nhanh gọn hơn nữa thì thật tiếc vì bạn đã không trải nghiệm.

Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa? Một ngày không xài tiền mặt, bạn đã thử chưa?

TTO - Giữa những buổi trưa "rực lửa" đầy tia UV cháy da, có hai cách để bạn ăn trưa: Lên xe đi đến quán ăn ưa thích, gọi món, ăn xong và trả tiền’ hoặc mở điện thoại ra, nhấp vào ứng dụng, đặt món, nhấn nút trả tiền và ngồi chờ trong phòng máy lạnh?

MÂY TRẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận