22/04/2024 17:31 GMT+7

Giá nhà chào bán ở Anh gần mức cao kỷ lục trong lịch sử

Báo cáo của chuyên trang bất động sản Rightmove cho thấy giá nhà ở Anh gần đạt mức cao kỷ lục, sau ghi nhận mức tăng hằng năm lớn nhất trong vòng một năm.

Biển bán nhà tại Windsor, phía tây London, Anh - Ảnh: AFP/TTXVN

Biển bán nhà tại Windsor, phía tây London, Anh - Ảnh: AFP/TTXVN

Công bố báo cáo ngày 22-4 của chuyên trang bất động sản Rightmove cho thấy giá chào bán bất động sản nhà ở trong bốn tuần (tính đến ngày 13-4) đã tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Song với cùng kỳ tháng trước, giá chào bán cũng tăng 1,1% và chậm lại so với mức tăng 1,5% của bốn tuần trước đó.

Rightmove cho biết mức giá trung bình mà người bán mới đưa ra là 372.324 bảng Anh (463.320 USD), chỉ thấp hơn 570 bảng so với mức kỷ lục đạt được vào tháng 5-2023.

Đây là tín hiệu cho thấy động lực thúc đẩy giá trên thị trường nhà của nước này đã kéo dài từ đầu năm 2024 đến tháng 4 này.

Các biện pháp đo lường khác đối với thị trường nhà ở của Anh cũng cho thấy sự phục hồi về nhu cầu và giá cả. Điều này chủ yếu nhờ chi phí đi vay giảm sau khi đã tăng cao vào năm 2022, thời điểm kế hoạch cắt giảm thuế sâu rộng của cựu Thủ tướng Liz Truss làm xáo động thị trường tài chính.

Theo Rightmove, số lượng người bán mới tăng 12% so với một năm trước đó, còn doanh số bán tăng 13% vào cùng kỳ báo cáo. Nhu cầu mạnh nhất ở phân khúc cao cấp, nơi giá nhà chào bán đã tăng ở mức mạnh nhất kể từ năm 2014 tới nay.

Cuộc khảo sát cho thấy người mua nhà lần đầu và lần thứ hai là những nhóm có nhu cầu cao về bất động sản.

Tuy nhiên, ông Tim Bannister, một quản lý cấp cao của Rightmove, cho biết bất chấp các số liệu lạc quan hiện tại, đây không phải những điều kiện hỗ trợ tăng trưởng giá bền vững.

Nhà ở Anh đang được chào bán với mức chiết khấu cao nhất trong 5 năm quaNhà ở Anh đang được chào bán với mức chiết khấu cao nhất trong 5 năm qua

Theo trang web bất động sản Zoopla, những người bán nhà ở Anh đang phải chấp nhận mức giảm trung bình 18.000 bảng Anh để đạt được thỏa thuận với người mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên