25/10/2022 09:00 GMT+7

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene

T.D.V - GENTIS
T.D.V - GENTIS

Vào ngày 26-10, GENTIS sẽ kỷ niệm 12 năm thành lập và phát triển. Nhìn lại hành trình 12 năm không ít giai đoạn khó khăn, nhưng công ty đã nỗ lực để vươn lên hàng đầu trong xét nghiệm gene ở lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sàng lọc các bệnh di truyền.

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene - Ảnh 1.

Hành trình 12 năm của GENTIS

Tiền thân của GENTIS là Trung tâm xét nghiệm gene xác định gene di truyền và huyết thống. Qua thời gian, công ty phát triển thêm các dịch vụ sàng lọc phôi, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc ung thư...

Trên thế giới, công nghệ gene đã phát triển mạnh trong 15-20 năm nay, còn Việt Nam phát triển mạnh trong 5-10 năm gần đây. Hầu hết các bệnh viện lớn nhỏ toàn quốc đều có sàng lọc bệnh hiếm, bệnh di truyền để hỗ trợ các cặp vợ chồng có gene bệnh di truyền có thể sinh con mạnh khoẻ và giúp các bác sĩ có kế hoạch điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Trong lĩnh vực này, hầu hết các chuyên gia đều biết đến GENTIS. Ông Đỗ Mạnh Hà, tổng giám đốc GENTIS đã có cuộc trao đổi về 12 năm thành lập và phát triển của công ty.

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene - Ảnh 2.

Ông Đỗ Mạnh Hà, tổng giám đốc

*Trong 12 năm phát triển, GENTIS đã trải qua khó khăn gì để đạt vị trí như hiện nay? Điều mà công ty đang chú trọng ở giai đoạn tới là gì?

Để được như ngày hôm nay là sự cố gắng rất lớn của tập thể cán bộ nhân viên công ty. Thời điểm dịch COVID-19, dù gặp nhiều khó khăn nhưng công ty đã duy trì được hoạt động kinh doanh cũng như công việc cho cán bộ nhân viên. GENTIS đã luôn tìm kiếm các cách thức, quy trình để mang đến dịch vụ với chi phí hợp lý, mục tiêu là nâng cao thể chất và trí tuệ của người Việt.

Lĩnh vực mà chúng tôi đang chú trọng là hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là ở lĩnh vực nam khoa. Trước đây điều trị hiếm muộn vẫn tập trung nhiều vào điều trị cho nữ giới, nhưng thực tế nguyên nhân hiếm muộn có 40% do nam, 40% do nữ và 20% chưa rõ căn nguyên. Ở nam giới cũng có rất nhiều vấn đề như tinh trùng yếu, bất động, có dị dạng... Hiện chúng tôi có bộ 12 xét nghiệm gene cho nam khoa.

Tiếp đó là mảng sàng lọc sơ sinh, chúng tôi đang nỗ lực để có thể hỗ trợ trọn vẹn quy trình: hỗ trợ sinh sản, kiểm soát thai kỳ mạnh khoẻ và sàng lọc sơ sinh. Đây là hệ sinh thái mà chúng tôi đang hướng tới, trong đó có sàng lọc sơ sinh phát hiện sớm các bệnh chuyển hoá, di truyền.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tập trung nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến trên thế giới như công nghệ omics, xét nghiệm ứng dụng trong điều trị đích - điều trị cá thể hóa trong ung thư…

*Công nghệ gene đã phát triển mạnh trong 15-20 năm gần đây, điều gì làm ông thấy có ích nhất khi công nghệ phát triển nhanh như vậy? Công ty có tận dụng được cơ hội này?

Trước đây chỉ có một số hãng công nghệ chế tạo thiết bị liên quan đến gene, còn hiện nay nhiều công nghệ tân tiến xuất hiện, điều đó giúp rút ngắn thời gian thực hiện kỹ thuật, giảm sai số. Ngay kích thước thiết bị cũng nhỏ gọn và thuận tiện hơn rất nhiều. Trước đây thiết bị xét nghiệm gene rất đồ sộ nhưng nay chỉ tương đương chiếc tủ nhỏ.

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene - Ảnh 3.

Trung tâm Xét nghiệm

Đặc biệt hơn, thời gian trả kết quả đã giảm 1/2 hoặc tới 2/3 so với trước, từ 5-7 ngày nay rút ngắn còn 1-2 ngày giúp người bệnh có cơ hội điều trị sớm hơn, đạt hiệu quả tốt hơn. GENTIS cũng tận dụng tối đa sự chuyển mình về công nghệ nói chung, ứng dụng thay đổi quy trình và thu được những kết quả tốt.

Và điều mà tôi ấn tượng nhất khi công nghệ gene phát triển mạnh đó là chất lượng xét nghiệm tăng cao với nhiều tiến bộ mới, đồng thời giảm giá thành dịch vụ và ứng dụng được các xét nghiệm gene vào thực tế lâm sàng.

*GENTIS đã gia nhập Eurofins từ đầu năm 2022. Đây là tập đoàn y tế hàng đầu thế giới, ông thấy điều gì thay đổi ở công ty khi trở thành một thành viên của Eurofins?

Điều thay đổi đó là sự nhất quán trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, tập trung vào chiến lược chung bên cạnh sự trao quyền cho Ban Điều hành tại Việt Nam. Đồng thời đó là sự nhất quán về hệ tư tưởng, văn hoá doanh nghiệp, giúp việc ra quyết định nhanh hơn.

Mạng lưới của Eurofins trên toàn thế giới rất rộng, từ đó đội ngũ của chúng tôi được học hỏi thêm về kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất.

Chúng tôi cũng có cơ hội không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ tại Việt Nam mà vươn ra xa hơn, trước hết là ra khu vực Đông Nam Á.

Hiện công ty đã ký hợp tác với hai đơn vị ở Thái Lan và Ý, khi có những xét nghiệm mà các đơn vị đó chưa thực hiện được nhưng có tại GENTIS thì chúng tôi sẽ cung cấp xét nghiệm cho họ và ngược lại. Đây cũng là sự đầu tư dài hơi, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

*Xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư hiện rất được quan tâm, công ty có ý tưởng gì để đưa dịch vụ này được có mặt rộng rãi hơn không?

Với ung thư, hiện có hai hướng phát triển quan trọng đều gắn bó với công nghệ gene. Một là điều trị đích với thuốc nhắm đích đi kèm. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả rất rõ ràng.

Hướng điều trị đích này cũng đã được sử dụng rộng rãi. Đã có các thuốc đích điều trị nhiều loại ung thư, nhưng để biết bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đích hay không thì phải làm xét nghiệm gene và dựa theo sự chuyển hoá của bệnh nhân để kê đơn phù hợp, nếu không sẽ quá liều hoặc điều trị không hiệu quả.

Thứ hai là sàng lọc sớm. Đây là công nghệ đang được các nhà phát triển kỹ thuật đổ xô tìm kiếm giải pháp và là xu hướng của tương lai. Hầu hết các kỹ thuật mới ở dạng nghiên cứu và muốn đưa dịch vụ ra phục vụ người dân thì phải ở thì tương lai.

*GENTIS đã trải qua một "hoa giáp" 12 năm thành công, ý tưởng cho hoa giáp kế tiếp sẽ như thế nào?

Với một doanh nghiệp, mục tiêu trung hạn của chúng tôi là ba năm, trong đó mục tiêu cụ thể là tăng trưởng hai con số và thâm nhập vào mảng mới là ung bướu và nhi khoa, tạo dấu ấn thành công ở mảng mới đó, duy trì thị phần hàng đầu.

GENTIS: hành trình 12 năm trở thành thương hiệu hàng đầu về công nghệ gene - Ảnh 4.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển

Và tham vọng lớn hơn, chúng tôi đang rất "để ý", đó là tham gia vào lĩnh vực khám chữa bệnh. Đây là lĩnh vực rất gần với chúng tôi, nếu tham gia sẽ khá thuận lợi do tập khách hàng của chúng tôi đã có từ nhiều năm qua và điều này cũng giúp chúng tôi triển khai nhanh các xét nghiệm mà không phải qua bên thứ ba. Đồng thời chúng tôi cũng mở rộng sang lĩnh vực xét nghiệm gene thực vật, động vật...

*Cảm ơn ông


GENTIS đồng hành báo cáo tại Hội thảo IVF Experts Meeting lần thứ 17 GENTIS đồng hành báo cáo tại Hội thảo IVF Experts Meeting lần thứ 17

Ngày 17-7-2022, Công ty GENTIS đã tham gia báo cáo tại Hội thảo thường niên IVF Experts Meeting lần thứ 17 ở khách sạn Sheraton Saigon & Towers do Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh (Hosrem) tổ chức.

T.D.V - GENTIS
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên