06/01/2024 09:59 GMT+7

Gen Z nghĩ họ giỏi hơn bạn?

Đó là một trong những nhận xét (và phàn nàn) của các nhà quản lý doanh nghiệp khi tham gia cuộc khảo sát hồi tháng 4-2023.

Sự mất kết nối giữa gen Z và môi trường công sở được lý giải có một phần nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Getty Images

Sự mất kết nối giữa gen Z và môi trường công sở được lý giải có một phần nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Getty Images

Khảo sát do trang ResumeBuilder.com thực hiện, về cảm nhận, đánh giá với các nhân viên gen Z (những người sinh ra trong khoảng từ giữa những năm 1990 đến đầu những năm 2010).

Rất khó làm việc cùng

Trong khảo sát nói trên được thực hiện với 1.344 nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp, có tới 74% trong số họ cho rằng làm việc với nhân sự gen Z khó hơn với các thế hệ khác, trong khi 49% nói họ nhận thấy sự khó khăn đó là toàn bộ hoặc hầu hết thời gian làm việc cùng gen Z.

"Trong tổ chức của chúng tôi, những người gen Z mà tôi đã có tiếp xúc có thể là vô cùng mệt mỏi vì họ thiếu kỷ luật và họ thích thách thức bạn" - ông Akpan Ukeme, trưởng bộ phận nhân sự tại công ty vận tải biển SGK Global Shipping Services (Mỹ), chia sẻ trong báo cáo khảo sát.

"Họ nghĩ họ giỏi hơn bạn, thông minh hơn bạn, có năng lực hơn bạn và họ sẽ nói thẳng vào mặt bạn", người này tiếp.

"Gen Z cần làm việc để hiểu đâu là những kỹ năng chuyên môn cần thiết để thành công trong lực lượng lao động ngày nay. Tuy nhiên, trách nhiệm này không chỉ nằm ở họ" - bà Stacie Haller, trưởng cố vấn nghề nghiệp tại trang ResumeBuilder, nói.

"Các cơ sở giáo dục cần phải có sự chuẩn bị phù hợp hơn cho sinh viên về vấn đề này, và các nhà quản lý cũng như lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần phải học cách để làm việc cùng gen Z.

Định kiến với các lao động trẻ hơn là không thể chấp nhận, và cũng không khác gì định kiến với những lao động lớn tuổi mà chúng ta từng thấy với thế hệ Baby Boomers (những người sinh vào thập niên 1950 - PV)", bà Stacie Haller khuyến nghị.

Hãy bắt đầu từ kỹ năng giao tiếp

Sự mất kết nối giữa gen Z và môi trường công sở được lý giải có một phần nguyên nhân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu do Hãng tin AP và tổ chức nghiên cứu xã hội độc lập NORC tại Đại học Chicago (Mỹ) thực hiện vào tháng 9-2021, 46% người trẻ gen Z cho biết đại dịch đã khiến việc học hành cũng như theo đuổi sự nghiệp của họ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cùng với đó, do ảnh hưởng đại dịch và các đợt phong tỏa, giãn cách, nhiều công sở cũng như trường học phải chuyển sang online nên nhiều gen Z chưa bao giờ có cơ hội trải nghiệm hoàn toàn các tương tác với mọi người ở môi trường công sở thực tế.

"Nếu gen Z muốn cải thiện khả năng thích ứng và hiệu quả làm việc tại công sở thì họ nên tập trung vào các kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn, cởi mở với các phản hồi và điều chỉnh khả năng thích ứng của bản thân" - theo bà Jennifer Stapleton, nhà quản lý tại công ty phần mềm và tiếp thị truyền thông xã hội Social Rise.

"So với các thế hệ khác, tôi thấy gen Z có tinh thần đổi mới sáng tạo cao hơn và sẵn sàng thích ứng. Họ không sợ thách thức hiện trạng và đề xuất những ý tưởng mới. Họ cũng coi trọng sự chân thực và minh bạch, họ kỳ vọng các doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội và có đạo đức. Tuy nhiên có một lĩnh vực tôi tin là gen Z nên cải thiện trong môi trường công sở, đó là các kỹ năng giao tiếp của họ.

Mặc dù họ thành thạo trong việc sử dụng các công cụ giao tiếp số, họ có thể vẫn thiếu một số kỹ năng giao tiếp đòi hỏi những tương tác trực diện. Gen Z có thể hưởng lợi từ việc phát triển các kỹ năng giao tiếp để xây dựng các mối quan hệ gắn bó hơn với đồng nghiệp và khách hàng" - ông Adam Garfield, giám đốc tiếp thị tại Công ty Hairbro, nêu ý kiến.

Gen Z thích nhảy việc, hay do chưa được "giữ chân" đúng cách?Gen Z thích nhảy việc, hay do chưa được 'giữ chân' đúng cách?

Gen Z - một trong những từ khóa được nhắc đến nhiều nhất xuyên suốt năm 2023 - đã tạo những dấu ấn gì và còn điều gì cần hoàn thiện?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên