02/01/2024 15:49 GMT+7

Gen Z đến thư viện nhiều hơn thế hệ trước

Một nghiên cứu mới của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (ALA) tiết lộ 54% gen Z và millennials được khảo sát đã đến thư viện trong vòng 12 tháng qua, một tỉ lệ cao hơn các thế hệ trước. Bên cạnh đó, họ cũng đọc sách và mua sách nhiều hơn.

Gen Z không chỉ đọc, mà thậm chí còn mua số sách in nhiều gấp đôi mỗi tháng - Ảnh: Bookglow

Gen Z không chỉ đọc, mà thậm chí còn mua số sách in nhiều gấp đôi mỗi tháng - Ảnh: Bookglow

Thông cáo từ ALA cho thấy ngay cả những người không xác định mình là độc giả cũng tận dụng tốt thư viện thông qua việc tham gia các sự kiện, lớp học hoặc đơn giản là tìm kiếm một cộng đồng.

Gen Z và millennials giúp hồi sinh thư viện

Những người tham gia khảo sát, dù thuộc thế hệ sử dụng thiết bị điện tử và đặc biệt là điện thoại di động rất nhiều, nói rằng họ không chỉ đọc, mà còn mua số sách in nhiều gấp đôi mỗi tháng.

Theo hai nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát, tiến sĩ Rachel Noorda và tiến sĩ Kathi Inman Berens, sách giấy vẫn chiếm ưu thế bởi những cảm giác mà nó mang lại. Thậm chí, đây là định dạng ưa thích của độc giả gen Z, mang lại cho họ cơ hội tạm rời xa màn hình điện thoại.

Trong khi đó, với việc mượn sách hay mua sách, người trẻ vẫn có xu hướng tận dụng các dịch vụ kỹ thuật số của thư viện.

"Hệ thống thư viện giờ đây có các hoạt động phù hợp với cả thanh thiếu niên và phụ huynh, với các câu lạc bộ, hỗ trợ xin việc, thậm chí chơi game, và vì vậy thu hút ngay cả những người không đọc sách. Thư viện cũng là một không gian vật lý để kết nối và cộng tác", chủ tịch ALA, Emily Drabinski, cho biết.

Theo Allycia Smith, chuyên viên marketing tại Thư viện hạt Marathon (bang Wincosin), những người trẻ gen Z phần lớn đến thư viện để tìm một nơi yên tĩnh học tập. Các hoạt động thư viện tổ chức cũng góp phần thu hút người trẻ đến nơi này nhiều hơn.

"Tất cả các dịch vụ và chương trình đều miễn phí. Ở các khóa học về công nghệ và tin học, chúng tôi cung cấp máy tính xách tay cho học viên kèm theo người hướng dẫn riêng", cô nói.

Duy trì thư viện gặp nhiều khó khăn

Trong bài chia sẻ trên The Atlantic, tác giả Lora Kelley chia sẻ cảm giác đến thư viện "như tìm thấy một cộng đồng những người quan tâm đến việc học hỏi những điều mới". Những năm gần đây, thư viện và những người duy trì hoạt động của chúng đã gặp không ít khó khăn.

Các chính trị gia và những người ủng hộ đã vận động cấm nhiều loại sách ở trường học, bao gồm sách đề cập đến chủ đề chủng tộc và giới tính. Phong trào này hiện đã mở rộng đến các thư viện công cộng. Nhiều thủ thư và thư viện phải miễn cưỡng dở bỏ những quyển mang chủ đề này ra khỏi kệ.

Các thư viện cũng tiếp tục đối mặt với căng thẳng tài chính, trong đó có cả tình trạng quan liêu. Ở New York, thành phố này ra thông báo do cắt giảm ngân sách nên sẽ đóng cửa hầu hết các thư viện vào chủ nhật.

Một số quyết định khác mang tính ý thức hệ. Mùa xuân vừa qua, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo ở Missouri đã nhắm đến việc tước bỏ mọi nguồn tài trợ cho các thư viện của bang.

Hàng loạt cuộc tấn công vào thư viện gây lo ngại không chỉ vì đây là những cuộc tấn công vào giáo dục và xóa mù chữ. Chúng cũng đe dọa những không gian mà nhiều người Mỹ, kể cả giới trẻ, đang thực sự sử dụng.

Thêm cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn trẻThêm cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho bạn trẻ

Ông Hoàng Hữu Thắng - chủ tịch Intech Group, người được biết đến là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng khi vươn lên từ nghèo khó - vừa ra mắt cuốn sách về hành trình lập nghiệp của mình, với mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên