Tag: xóa mù chữ

Niềm tự hào của đồng bào Cor

Hồ Thanh Kỹ (lớp 9A Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Tây Trà, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) là niềm tự hào của đồng bào Cor khi trở thành học sinh đầu tiên người dân tộc thiểu số này đoạt giải nhất môn lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Lớp học của những 'học trò' đặc biệt' nơi rẻo cao

TTO - Vào các buổi tối hai, tư, sáu, tám lớp học chữ dành cho bà con đồng bào Raglai ở xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) lại sáng ánh điện. Tiếng đánh vần, đọc chữ, làm toán vang lên làm không gian im ắng của núi rừng trở nên rộn ràng hơn.

Thầy hiệu trưởng của những trường khó khăn

TTO - Nhiều người gọi thầy Phan Viết Hải là hiệu trưởng của những trường khó khăn. 29 năm công tác trong ngành giáo dục, có tới 26 năm thầy Hải làm hiệu trưởng của 6 trường tiểu học khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh.

Việt Nam gợi mở giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, gỡ vòng luẩn quẩn đói nghèo

TTO - Lãnh đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội chia sẻ các giải pháp xóa bỏ lao động trẻ em, trong đó nêu bật tầm quan trọng của giáo dục để các em thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Lớp học đặc biệt của các mẹ, các chị nơi rẻo cao

TTO - Những đêm cuối đông, núi đồi ở huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) lạnh cắt da. Từ trong màn tối, bóng ánh đèn pin leo lét của những chị, những mẹ địu con trên lưng tiến về phía ánh sáng của lớp học.

Chuyện lạ ở bản 'Robinson' - Kỳ 3: Xóm tôi 3 đời không đi học

TTO - Chị Cáy chỉ mong có cô giáo đến Đề Chia dạy học, chị muốn các con có cái chữ để sau này bớt khổ.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào qua đời

TTO - PGS.TS Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, vị vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học từng từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục - vừa qua đời chiều 19-1, nguồn tin từ gia đình cho hay.

Quận 9 sẽ khảo sát tỉ lệ đọc sách của học sinh đầu và cuối năm học

TTO - Sáng 23-9, UBND Q.9 (TP.HCM) tổ chức tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 và ký kết liên tịch phát triển văn hóa đọc.

Hội đồng thẩm định SGK và GS Hồ Ngọc Đại đối thoại: bấc ném qua, chì ném lại

TTO - GS Hồ Ngọc Đại: "Mục đích duy nhất là muốn xác nhận bộ SGK CNGD có thể sử dụng trong các nhà trường". PGS.TS Trần Kiều: "Tôi khuyên anh Đại chỉ nên viết sách tham khảo".

Em ngủ cho ngoan để mẹ học chữ

TTO - Từ năm ngoái đến nay, tối tối người dân ở bản Mo 3 (xã Xuân Hòa, Bảo Yên, Lào Cai) lại thắp đèn, đốt đuốc đến nhà văn hóa để học chữ. Những em bé theo mẹ đến lớp đã ngủ ngon lành trên lưng mẹ.