Gặp ông Putin, ông Kim nói Mỹ 'hai mặt'

26/04/2019 06:04 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai, khẳng định Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho tất cả kịch bản.

Gặp ông Putin, ông Kim nói Mỹ hai mặt - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga Putin - Ảnh: REUTERS

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực hiện nay đang trong tình trạng bế tắc và đã tới ngưỡng có thể trở về như lúc đầu khi nước Mỹ hành xử kiểu hai mặt trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2", ông Kim Jong Un nhấn mạnh trong bản tin 6 thứ tiếng được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi ngày 26-4.

"Lãnh tụ tối cao cũng nhấn mạnh hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai. CHDCND Triều Tiên sẽ tự bảo vệ mình cho tất cả tình huống có thể xảy ra", KCNA thuật lại lời ông Kim Jong Un.

Các tuyên bố được Chủ tịch Triều Tiên đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-4 tại thành phố Vladivostok của Nga. Cuộc gặp được KCNA mô tả là "cởi mở và thân thiện".

KCNA cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận chuyên sâu về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa hai nước, bao gồm những biện pháp đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Ông Kim Jong Un cũng mời Tổng thống Putin đến thăm Triều Tiên "vào thời điểm thuận tiện" và nhà lãnh đạo Nga đã vui vẻ nhận lời. Cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo đã được kéo dài gấp đôi dự kiến.

Ông Kim Jong Un đến gặp ông Putin tại Vladivostok - Nguồn: YOUTUBE

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Putin tin rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là có thể và cách để đạt được điều đó là từng bước xây dựng niềm tin.

"Họ chỉ cần đảm bảo an ninh, chỉ vậy thôi. Tất cả chúng ta phải tính đến điều này", nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Tuy nhiên theo ông Putin, sự bảo đảm đó không thể đến từ một nước mà phải có sự tham gia của cộng đồng quốc tế, bao gồm các quốc gia khác có liên quan đến các cuộc đàm phán 6 bên trước đây về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Những sự bảo đảm như vậy phải mang tính pháp lý và tôn trọng chủ quyền Triều Tiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh trước khi mô tả ông Kim Jong Un là một người "khá cởi mở, chu đáo và thú vị".

Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim Jong Un kết thúc mà không có tuyên bố chung nào. Tuy nhiên, theo giới quan sát, chí ít hai bên cũng đã có dịp thể hiện ý định của mình. Với Triều Tiên, đó là thông điệp Mỹ phải linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân, nới lỏng lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này đang tìm đến những đối tác mới.

Với Nga, đó là thông điệp Matxcơva là một nước lớn không thể bị gạt ra khỏi tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận