17/05/2024 18:22 GMT+7

Gạo Việt Nam xuất khẩu sang Pháp tăng đột biến

Hiện gạo Việt Nam tăng trưởng bất ngờ tại các thị trường cao cấp, nhất là thị trường Pháp.

Gạo Việt Nam được bày bán trên kệ hệ thống siêu thị Leclerc tại Pháp - Ảnh: THU HƯƠNG

Gạo Việt Nam được bày bán trên kệ hệ thống siêu thị Leclerc tại Pháp - Ảnh: THU HƯƠNG

Ngày 17-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Thuận, tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết hết quý 1 năm nay Lộc Trời xuất khẩu sang châu Âu đạt gần 2.700 tấn gạo, trị giá gần 2 triệu USD.

Ngoài thị trường Pháp, gạo Lộc Trời, thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" cũng đã đặt chân đến các nước như Đức, Hà Lan, Áo... và sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng thị phần, thị trường xuất khẩu quốc tế.

Chia sẻ lý do, ông Thuận nói: "Nhờ hiệp định thương mại tự do EVFTA với những ưu đãi về thuế quan, việc xuất khẩu các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao sang thị trường châu Âu (EU) được khuyến khích và mang về kết quả tích cực.

Kết quả này cũng cho thấy chất lượng gạo của Việt Nam ngày càng tăng. Điều đó có nghĩa hiệu quả của các đề án phát triển các vùng nguyên liệu chất lượng cao của Chính phủ, đặc biệt là đề án 1 triệu ha, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ các thị trường khó tính.

Có thể nói các doanh nghiệp Việt đã tận dụng tốt ưu đãi của EVFTA và các chương trình xúc tiến thương mại".

Trước đó, năm 2023, Lộc Trời xuất khẩu EU đạt 20.263 tấn gạo, tăng 26% so với năm 2022, tổng kim ngạch đạt trên 12 triệu USD.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong quý 1-2024, Việt Nam đã xuất khẩu vào EU gần 46.000 tấn gạo, kim ngạch đạt 41,4 triệu USD, tăng đến gần 118% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, thị trường Pháp tăng đột biến với 18.200 tấn tương đương giá trị 19,1 triệu USD, tăng gần 180 lần so với cùng kỳ.

Không những thị trường Pháp, dù không phải là thị trường quen thuộc của gạo Việt Nam nhưng trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo sang châu Mỹ cũng đạt 135.300 tấn, với kim ngạch 94,5 triệu USD, tăng 299% so với cùng kỳ.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo (TP Cần Thơ) cho biết doanh nghiệp có doanh thu tốt nhờ "đánh sang thị trường EU", đặc biệt châu Mỹ.

"Chúng tôi chủ yếu xuất sang thị trường truyền thống, nhưng vì cơ duyên, 4 năm nay qua thị trường châu Mỹ lại được ưa chuộng. Và nhu cầu và tiềm năng ở thị trường này rất lớn nên sẽ cố bám trụ thị trường", doanh nghiệp này cho hay.

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo này còn nhìn nhận so với các nước xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ và Thái Lan, Việt Nam là nước có thể cạnh tranh lớn nhất ở các thị trường EU, nhờ việc đã ký kết các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKFTA, hay CPTPP.

Xuất khẩu gạo Việt Nam vẫn dẫn đầu thế giới trong quý 1-2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo, với kim ngạch 1,4 tỉ USD, tăng 12% về lượng và 40% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Còn "đối thủ" Thái Lan xuất khẩu gần 2,5 triệu tấn gạo, tăng 19,4%.

Hiện nhu cầu tiêu thụ gạo của thế giớ đang ở mức cao. Nhưng trong tháng 4 vừa qua, giá gạo thế giới liên tục giảm do Việt Nam và nhiều nước đang vào vụ thu hoạch rộ.

Singapore nhập gạo Việt Nam nhiều nhấtSingapore nhập gạo Việt Nam nhiều nhất

Cơ quan quản lý doanh nghiệp của Singapore cho biết xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Singapore trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 26 triệu USD, tăng 80,46% so với cùng kỳ năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên