06/03/2024 19:09 GMT+7

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2023 lập kỷ lục, đầu năm 2024 tiếp tục tăng

Năm 2023 xuất khẩu gạo Việt Nam lập kỷ lục về sản lượng, năng suất với kim ngạch xuất khẩu 4,78 tỉ USD, tăng 36,6% so với năm trước.

Các sản phẩm gạo Việt Nam được giới thiệu trước các "ông lớn" trong ngành lúa gạo trên thế giới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Các sản phẩm gạo Việt Nam được giới thiệu trước các "ông lớn" trong ngành lúa gạo trên thế giới - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Việt Nam chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu

Thông tin này vừa được cho biết tại Hội nghị quốc tế dành cho cộng đồng thương mại gạo toàn cầu được tổ chức ở Đà Nẵng chiều 6-3.

Đây là lần đầu tiên hội nghị lúa gạo dành cho cộng đồng thương mại được tổ chức tại Việt Nam quy tụ 400 "ông lớn" trong ngành lúa gạo trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar…

Tại hội nghị này, đại diện Bộ Công Thương cho biết tình hình thương mại gạo toàn cầu đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố như lệnh cấm xuất khẩu gạo tại một số quốc gia như Ấn Độ, Nga, UAE. 

Việc Nga tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, hiện tượng El Nino đều gây ảnh hưởng đến tình hình lương thực tại nhiều quốc gia.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. 

Vì vậy, tất cả sự thay đổi về chính sách, biến động về cung cầu và khuynh hướng giá cả của các quốc gia tiêu thụ gạo trên thế giới đều ảnh hưởng trực tiếp đến ngành gạo Việt Nam.

Sản phẩm gạo từ các quốc gia Đông Nam Á được giới thiệu tại Hội nghị quốc tế dành cho cộng đồng thương mại gạo toàn cầu tổ chức ở Đà Nẵng chiều 6-3 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sản phẩm gạo từ các quốc gia Đông Nam Á được giới thiệu tại Hội nghị quốc tế dành cho cộng đồng thương mại gạo toàn cầu tổ chức ở Đà Nẵng chiều 6-3 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xuất khẩu gạo đạt 4,78 tỉ USD năm 2023 

Ông Nguyễn Anh Sơn - cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương - cho biết năm 2023 xuất khẩu gạo lập kỷ lục về sản lượng, năng suất, khi cán đích với kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 4,78 tỉ USD.

Con số này tăng 36,6% so với năm trước, mức xuất khẩu cao nhất trong nhiều năm của ngành lúa gạo Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Sơn nhìn nhận năm 2024 dù tình hình thế giới vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu gạo đã có những tín hiệu lạc quan ngay từ những tháng đầu năm.

Kim ngạch xuất khẩu gạo tháng 1 đã đạt 362 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, theo nhiều dự báo, giá gạo sẽ còn tăng trong năm 2024 do nguồn cung bị thắt chặt. 

Thị trường gạo dự kiến tiếp tục thắt chặt vào đầu năm do các hạn chế xuất khẩu đang diễn ra ở Ấn Độ.

Nhiều đại biểu cũng đánh giá sự khởi đầu của El Nino và tác động tiềm tàng của hiện tượng thời tiết này đối với các khu vực trồng lúa chính đã làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung. 

Như vậy, đây là cơ hội rất lớn cho ngành lúa gạo và doanh nghiệp Việt Nam.

"Cơ hội luôn song hành cùng thách thức. Việc chủ động của cộng đồng doanh nghiệp gạo trong hoạt động nghiên cứu, bám sát thị trường, tổ chức kinh doanh hiệu quả, bền vững rất cần thiết", ông Sơn nói.

Gạo Việt Nam nâng vị thế ở hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ

Hiện nay ngành lúa gạo Việt Nam đã nâng cao vị thế, mở rộng thị trường tới hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, những thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Úc, khu vực Trung Đông cũng đang có xu hướng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao của Việt Nam.

Bức tranh gạo ST 25 được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt NamBức tranh gạo ST 25 được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam

Bức tranh gạo ST25 vừa được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam. Đây là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền Sóc Trăng năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên