28/03/2024 16:30 GMT+7

Gạo, cà phê, rau quả xuất khẩu của Việt Nam 'đắt hàng'

LỆ THI
và 1 tác giả khác

Các mặt hàng nông sản như gạo, rau quả, cà phê,... được nhiều quốc gia tăng mua với giá tốt, nhờ đó kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Thanh long được đóng gói trước khi xuất khẩu - Ảnh: NAM TRẦN

Thanh long được đóng gói trước khi xuất khẩu - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 3 đạt 4,85 tỉ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu nông sản tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ khi đạt 2,75 tỉ USD (tăng 31%), xuất khẩu lâm sản có dấu hiệu chững lại khi giá trị chỉ đạt 1,22 tỉ USD (tương đương cùng kỳ năm trước), còn xuất khẩu thủy sản lại giảm gần 15% và chỉ đạt 653 triệu USD.

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 13,53 tỉ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất siêu đạt 3,36 tỉ USD, tăng 96,5%.

Giá trị xuất khẩu tới các thị trường châu Á, châu Âu, châu Mỹ,... trong ba tháng đầu năm nay đều tăng. Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong quý 1, cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu tăng mạnh nhất. 3 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu gần 800.000 tấn cà phê (tăng 44%), với giá bình quân 2.373 USD/tấn (tăng 7%) và thu về 1,9 tỉ USD (tăng 54%). Đây là giá trị xuất khẩu kỷ lục trong 3 tháng đầu năm của ngành cà phê.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu rau quả cũng tăng mạnh khi tới 1,23 tỉ USD, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên, xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt và vượt con số 1 tỉ USD ngay trong quý đầu tiên của năm.

Nhu cầu gạo Việt Nam từ các nước cũng tiếp tục đà tăng, trong vòng 3 tháng chúng ta xuất khẩu 2,07 triệu tấn gạo (tăng 40%), với giá bình quân 661 USD/tấn (tăng 5%) và thu về 1,37 tỉ USD.

Bên cạnh đó, giá xuất khẩu một số mặt hàng khác cũng tăng so với cùng kỳ như cao su 1.462 USD/tấn (tăng 5%), hạt tiêu 4.153 USD/tấn (tăng 36%).

Dự báo những tháng tới, xuất khẩu nông sản sẽ tiếp tục khởi sắc, nhất là các mặt hàng gạo, cà phê, rau quả, tiêu,... do nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng.

Đối với thị trường trong nước, giá các mặt hàng nông sản không có biến động lớn. Giá lúa tiếp tục giảm ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Thị trường trái cây giảm so với tháng trước do cầu tiêu thụ giảm.

Trong khi đó giá heo hơi có tín hiệu tốt khi có xu hướng tăng ở cả 3 miền từ 1.000-2.000 đồng/kg, giá tôm thẻ chân trắng giảm, giá cá tra tăng.

Sầu riêng đông lạnh sắp xuất sang Trung Quốc gồm những loại nào?Sầu riêng đông lạnh sắp xuất sang Trung Quốc gồm những loại nào?

Theo dự thảo nghị định thư, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc gồm quả sầu riêng có vỏ, sầu riêng xay nhuyễn và cơm sầu riêng không có vỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên