19/04/2024 17:38 GMT+7

Gạo ST25, ST24 được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sang EU là không chính xác

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin 'gạo ST25 và ST24 được hưởng ưu đãi thuế 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU' là không chính xác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin gạo ST24, ST25 được hưởng ưu đãi thuế 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin gạo ST24, ST25 được hưởng ưu đãi thuế 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU là không chính xác - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 19-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện nay, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, có một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang EU đang có phản ánh về việc gạo ST25 và ST24 của các doanh nghiệp khi nhập khẩu vào EU vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế quan.

Cuối tháng 12-2023 và tháng 1-2024, một số báo có đưa tin về việc giống gạo thơm ST25 và ST24 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU theo trích dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định thông tin này là không chính xác.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong khuôn khổ thực thi Hiệp định EVFTA đang triển khai, hiện có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU gồm Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào.

Danh mục này được xây dựng từ trước năm 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU, với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

"Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU. Đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng là điều chỉnh bổ sung giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU" - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định.

Đầu tháng 4 vừa qua, trong buổi tiếp và làm việc với đại sứ Julien Guerrier - trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cũng đề xuất EU xem xét tăng hạn ngạch nhập khẩu và bổ sung danh mục giống gạo thơm của Việt Nam xuất khẩu sang EU trong EVFTA.

Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTAXuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA

TTO - Ngày 22-9, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm sang Châu Âu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất 0% kể từ khi hiệp định EVFTA được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên