Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA

22/09/2020 13:34 GMT+7

TTO - Ngày 22-9, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm sang Châu Âu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất 0% kể từ khi hiệp định EVFTA được ký kết.

Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giấy chứng nhận xuất khẩu cho ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn(NN&PTNT) trao giấy chứng nhận cho lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời xuất khẩu gạo sang Châu Âu được hưởng thuế suất 0% như Hiệp định EVFTA đã ký kết giữa Việt Nam - EU.

Lô hàng lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9 này. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - khẳng định EU là thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu dân nhưng rất khắt khe đối với hàng hóa. Đặc biệt, năm 2020 là năm khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới nhưng Việt Nam đã vượt qua khó khăn, ngành hàng lúa gạo đã vươn lên được như kỳ tích, tất cả các vụ đều được mùa, được giá. Hết tháng 8, Việt Nam đã xuất 4,6 triệu tấn gạo, với giá trị 2,25 tỉ USD và tăng 13% so cùng kỳ năm 2019.

"Đây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo. Dù 80.000 tấn là nhỏ nhưng tiềm năng rất lớn. Bởi vì EU là thị trường nhập khẩu gạo rất lớn từ 2,3 – 2,5 triệu tấn/năm. Vì vậy, hiệp định này có hiệu lực, chúng ta kiểm soát tốt chất lượng thì tôi tin rằng sắp tới hạn ngạch xuất khẩu sẽ tăng lên" - ông Doanh khẳng định.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn - chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, Lộc Trời đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 Hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với đại diện các tỉnh, thành phố ĐBSCL và đại diện các nước của Liên minh Châu Âu vào tham quan nhà máy gạo của tập đoàn Lộc Trời - Ảnh: BỬU ĐẤU

Xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA - Ảnh 3.

Các đại biểu đứng xem tàu chở gạo đi Châu Âu rời bến - Ảnh: BỬU ĐẤU

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận