27/09/2022 12:41 GMT+7

Gần 800 ngư dân vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão số 4

ĐÔNG HÀ - HOÀNG HẢI
ĐÔNG HÀ - HOÀNG HẢI

TTO - Đến trưa 27-9, có gần 800 ngư dân của 36 tàu cá đã vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão Noru (bão số 4). Hiện gió ở khu vực giật lên cấp 8, sóng biển cao 3,5 - 4m và đang có mưa to.

Gần 800 ngư dân vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão số 4 - Ảnh 1.

Tàu cá vào tránh bão số 4 ở âu tàu Sinh Tồn, huyện Trường Sa - Ảnh: HOÀNG HẢI

Tin từ các âu tàu, làng chài Sinh Tồn, Núi Le, Tốc Tan ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết tính đến 11h ngày 27-9, những nơi này đã đón gần 40 lượt tàu cá cùng gần 800 ngư dân vào tránh trú bão Noru (bão số 4). Những ngư dân này đến từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa và Tiền Giang.

Trước đó, ngày 26-9, khi vào âu tàu đảo Sinh Tồn, Trường Sa tránh bão số 4, tàu cá QNg 96279 TS gặp sự cố trục bánh lái. Nhân viên kỹ thuật Trung tâm dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn đã tháo đưa về xưởng kiểm tra. Sau gần 10 giờ tích cực khẩn trương sửa chữa, bánh lái của tàu cá này đã được nhân viên kỹ thuật âu tàu Sinh Tồn khắc phục, lắp đặt và hoạt động bình thường trở lại.

Gần 800 ngư dân vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão số 4 - Ảnh 2.

Nhân viên âu tàu Sinh Tồn khắc phục sự cố bánh lái cho tàu cá QNg 96279 TS - Ảnh: Âu tàu cung cấp

Ngư dân Mai Văn Nghĩa của tàu QNg 96279TS cho biết đây là lần thứ tư tàu của anh vào âu tàu Sinh Tồn để tránh bão. Khi đến đây tàu anh không chỉ được sửa chữa bánh lái mà còn được cho mượn dây để chằng buộc tàu, được nhân viên phụ giúp hỗ trợ buộc tàu cho chắc chắn, được cấp nước ngọt miễn phí, được tặng cờ Tổ quốc, áo phao. 

"Có những âu tàu như thế này, ngư dân chúng tôi rất yên tâm bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Trường Sa nói riêng và ở những vùng biển đảo khác nói chung", anh Nghĩa cho biết.

Gần 800 ngư dân vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão số 4 - Ảnh 3.

Nhân viên âu tàu Sinh Tồn gia cố dây buộc tàu cho ngư dân - Ảnh: HOÀNG HẢI

Thượng úy Đoàn Trung Kiên - chỉ huy trưởng Trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật đảo Sinh Tồn, Trường Sa - cho biết đến trưa 27-9, tất cả các tàu cá vào âu tàu đều được nhân viên của trung tâm hỗ trợ và kiểm tra kỹ càng dây buộc tàu, mỗi sợi dây buộc tàu đều được nhân viên cuốn thêm một lớp bao bố, bao tải cho chắc chắn. 

Âu tàu cũng đã lên các phương án để chủ động đối phó với bão cho tàu cá của ngư dân. Đó là chuẩn bị đệm va, sắp xếp tàu cá neo đậu hợp lý, gọn gàng và đã sắp xếp nơi ăn, chốn nghỉ để sẵn sàng sơ tán ngư dân lên đảo khi cần thiết. 

"Sau khi bão tan chúng tôi sẽ nhanh chóng nắm bắt tình hình sức khỏe của ngư dân, đồng thời sẽ cung cấp nước ngọt, nhiên liệu, thực phẩm để bà con tiếp tục đi đánh bắt hải sản", thượng úy Kiên nói.

Gần 800 ngư dân vào các âu tàu, làng chài ở Trường Sa tránh bão số 4 - Ảnh 4.

Mưa mù mịt ở đảo Sinh Tồn sáng 27-9 - Ảnh: HOÀNG HẢI

Được biết các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa do Hải đoàn 129 Hải quân quản lý, vận hành. Từ nhiều năm qua đã trở thành nơi trú ẩn an toàn, sửa chữa, tiếp nước ngọt, nhiên liệu cho các ngư dân mỗi khi có bão hay tàu gặp sự cố.

Quân khu 5 huy động xe đặc chủng, máy bay cùng 53.000 quân chống bão Quân khu 5 huy động xe đặc chủng, máy bay cùng 53.000 quân chống bão

TTO - Sáng nay 27-9, Phòng Tác chiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị trong quân khu đã huy động 53.000 cán bộ chiến sĩ cùng 108 xe đặc chủng, xe lội nước tham gia chống bão.

ĐÔNG HÀ - HOÀNG HẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên