Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt

04/03/2020 15:50 GMT+7

TTO - Gần 600 chiến sĩ, công an, quân đội và lực lượng kiểm lâm An Giang đã chữa cháy rừng Núi Cấm - nóc nhà miền Tây từ trưa 3-3 đến trưa 4-3 mới dập tắt hoàn toàn.

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt - Ảnh 1.

Vị trí cháy rừng ở Núi Cấm thuộc khu vực ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên vào chiều 3-3 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 4-3, ông Thái Văn Nhân - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh An Giang - cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp với các ngành vừa dập tắt đám cháy rừng Núi Cấm ở khu vực Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang vào lúc 11h trưa cùng ngày.

"Chúng tôi nhận được tin báo cháy rừng Núi Cấm lúc 9h sáng 3-3 ở khu vực Tà Lọt. Ban chỉ huy PCCC rừng huy động trên 300 người tích cực chữa cháy xong. Tuy nhiên đến 14h chiều thì nơi này tiếp tục bùng cháy trở lại" - ông Nhân nói.

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt - Ảnh 2.

Hàng trăm chiến sĩ của các lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh An Giang được huy động chữa cháy từ trưa 3-3 đến trưa 4-3 mới tắt đám cháy - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Nhân, vị trí cháy nằm lưng chừng núi, vì vậy lực lượng chức năng huy động gần 600 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 330, Trung đoàn 892, công an, huyện đội và các xã của huyện Tịnh Biên, kiểm lâm và người dân khu vực để đưa nước vào máy chữa cháy, đeo vai, can nhựa 10 lít chứa nước để lên tận vị trí cháy dập lửa. Tuy nhiên, lực lượng chữa cháy phải mất gần 2 ngày mới dập tắt được đám cháy vào khoảng 11h trưa 4-3.

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt - Ảnh 3.

Do vị trí cháy nằm lưng chừng núi 500m (so với đồng bằng) nên lực lượng chữa cháy phải bơm nước vào can nhựa để đưa lên núi chữa cháy - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đã có 6ha rừng Núi Cấm bị cháy, trong đó gồm 1ha rừng phòng hộ, 2ha vườn (xoài, điều) và 3ha đất cỏ (chưa đánh giá thiệt hại).

"Nguyên nhân chính có thể do người bắt ong gây ra cháy. Bởi chúng tôi đến hiện trường thấy có nhiều tàn ong tại vị trí cháy. Các lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ ai gây ra vụ cháy này" - ông Nhân khẳng định.

Còn ông Trần Phú Hòa - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đang phối hợp với các ngành rà soát lại các đối tượng thường xuyên lên núi bắt ong để tuyên truyền, vận động họ nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng.

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt - Ảnh 4.

Các lực lượng leo Núi Cấm để chữa cháy - Ảnh: BỬU ĐẤU

Gần 600 người chữa cháy rừng Núi Cấm 2 ngày mới tắt - Ảnh 5.

Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang cho rằng vụ cháy 6ha rừng chủ yếu là thiệt hại 3ha cây le (loại giống tre, trúc), còn rừng phòng hộ chưa thống kê được - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Trong số 6ha này có rừng phòng hộ nhưng chủ yếu là các cây to mà cháy thì chỉ cháy tầng dưới gần gốc nên chưa thống kê được thiệt hại. Chủ yếu là cháy 3ha cây le rất nhiều nên dẫn đến cháy lâu. Hiện tại đang cho lực lượng thống kê thiệt hại cụ thể hơn" - ông Hòa nói.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận