Gần 180 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai được gỡ bỏ 'cách ly kép'

10/04/2020 13:33 GMT+7

TTO - Sau 23 ngày bị cách ly do COVID-19, hôm nay gần 180 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai được gỡ bỏ cách ly, khoảng 160 người trong số này đã được về nhà.

Gần 180 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai được gỡ bỏ cách ly kép - Ảnh 1.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai chiều 18-3, ngay trước khi bị cách ly toàn bộ trung tâm và nhân viên - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Đỗ Duy Cường cho biết trung tâm có 158 cán bộ nhân viên. Ngày 19-3, trung tâm bị cách ly sau khi ghi nhận nữ điều dưỡng mắc bệnh COVID-19. Đến ngày 28-3, toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai bị cách ly. Đến nay, sau 22 ngày, 158 y bác sĩ của trung tâm mới được gỡ bỏ cách ly để về nhà.

Trong khi đó 20 y bác sĩ của C4 Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cùng toàn bộ bệnh nhân và người nhà bị cách ly từ ngày 18-3. Đến hôm nay 10-3, họ đã trải qua cuộc "cách ly kép"- cách ly cùng khoa và cùng bệnh viện, kéo dài 23 ngày.

Ông Cường cho biết hôm nay được gỡ cách ly nhưng ông và 16 cán bộ chủ chốt khác vẫn ở lại bệnh viện để tham gia hội chẩn, điều trị cho những người bệnh nặng còn ở lại hoặc mới được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Ông Cường và các đồng nghiệp sẽ ở lại bệnh viện cho đến khi gỡ bỏ cách ly toàn bệnh viện, dự kiến giữa tháng 4 này.

Gia đình ông Cường cũng là một trường hợp đặc biệt: ông bị cách ly từ 19-3, vợ ông cũng làm việc tại bệnh viện và cũng bị cách ly. 2 con ở nhà, gửi bà ngoại trông nom. 

Trong những ngày bị cách ly, đã có 2 nữ điều dưỡng của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và C4 Viện Tim mạch quốc gia sinh nở "mẹ tròn con vuông" ngay tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cách ly 28 y bác sĩ, 17 bệnh nhân Bệnh viện Thận Hà Nội

Ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ tối 9-4, 28 nhân viên y tế và 17 bệnh nhân của Bệnh viện Thận Hà Nội đã được cách ly do tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số 254, đồng thời là bệnh nhân đang điều trị suy thận mãn tại bệnh viện.

Ngày 9 và 10-4, Trung tâm Kiển soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu gần hết những người tiếp xúc với bệnh nhân 254 (F1) và người tiếp xúc với F1, kết quả xét nghiệm cho đến nay đều âm tính.

17 bệnh nhân bị cách ly đã được chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long cách ly và điều trị định kỳ, 28 y bác sĩ được chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng của Hà Nội. Bệnh viện còn trên 100 y bác sĩ và 500 bệnh nhân, tiếp tục hoạt động bình thường.

Đây là cơ sở y tế thứ 11 phải cách ly y bác sĩ, phong tỏa một phần hoặc toàn bộ bệnh viện do dịch COVID-19. Tại phiên họp chiều 9-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly trong trường hợp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở y tế, đề phòng trường hợp dịch bùng phát mạnh hơn và cần có nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe người dân.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Chiều 9-4, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận