Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Gần 150 người Việt bị kẹt ở Singapore mong sớm được về nước

27/03/2020 21:46 GMT+7

TTO - Tối 27-3, chị Ngô Thu Lý đại diện cho 145 người Việt Nam kẹt ở Singapore cho biết phần lớn là người đi chữa bệnh, đi công tác ngắn hạn mong sớm được cấp có thẩm quyền cho phép được bỏ tiền mua vé thuê chuyến bay về nước.

Gần 150 người Việt bị kẹt ở Singapore mong sớm được về nước - Ảnh 1.

Gần 200 người Việt kẹt tại đảo Cebu (Philippines) được các cấp có thẩm quyền cho bay về nước bằng chuyến bay thuê của Vietnam Airlines vào đêm 24-3 - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Ngô Thị Thu Lý, 33 tuổi, thường trú tại Hà Nội, cho biết bản thân chị vừa trải qua đợt điều trị ung thư tại Bệnh viện NUH Singapore từ giữa tháng 3-2020. Hiện chị đã kết thúc đợt điều trị nhưng không thể mua được vé máy bay về nước với 2 con nhỏ vì các hãng hàng không đã ngừng bay giữa Việt Nam và Singapore.

Chị Lý cho biết ngoài chị còn có nhiều người đi chữa bệnh, đi công tác ngắn ngày đều muốn về nhà và sẵn sàng thực hiện cách ly 14 ngày. Nhiều người sắp hết hạn lưu trú ở Singapore vào cuối tháng 3 nên đối diện với nhiều hình phạt của nước sở tại nếu lưu trú quá hạn như: phạt tiền, phạt tù, thậm chí cấm nhập cảnh Singapore vĩnh viễn.

Theo chị Lý, chị đã liên tục cập nhật danh sách những người Việt bị kẹt gửi đến Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore nhưng họ cũng khuyên nên ở lại chờ chính sách mới của Chính phủ Singapore hoặc tìm chuyến bay tới nước khác rồi từ đó bay về Việ Nam. 

Do không còn hãng nào khai thác bay thẳng giữa Việt Nam với Singapore nên chị định bay sang Thái Lan rồi bay về Việt Nam nhưng Thái Lan cũng cấm nhập cảnh, định bay tới Lào rồi đi đường bộ về Việt Nam thì Lào cũng cấm nhập cảnh.

"Theo tôi được biết hiện nay, chính sách Nhà nước Việt Nam vẫn đang tiếp tục đón công dân đang kẹt lại ở nước ngoài về quê hương, với phương châm 'Không ai bị bỏ lại phía sau'. Chiều 26-3, tôi cũng đã gửi đơn trình bày với Thủ tướng vào gửi mail vào Văn phòng Chính phủ. 

Trong đơn tôi nói rõ đại diện cho nhóm người Việt đang kẹt lại ở Singapore khẩn cầu được giúp đỡ để chúng tôi được về nước. Chúng tôi sẵn sàng trả chi phí cho chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến). Khi về được Việt Nam, chúng tôi cam kết tuân thủ quy định cách ly, phòng chống dịch của Nhà nước" - chị Ngô Thu Lý cho biết.

Mới đây vào đêm 24-3, gần 200 công dân Việt Nam chủ yếu là học viên đang theo học tại các trường Anh ngữ ở đảo Cebu (Philippines) đã được "giải cứu" sau nhiều ngày mắc kẹt tại đây bằng chuyến bay thuê chuyến của Vietnam Airlines do những người bị mắc kẹt bỏ tiền mua vé.

Từ 25-3, hàng không dừng đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về Tân Sơn Nhất Từ 25-3, hàng không dừng đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về Tân Sơn Nhất

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hãng hàng không dừng chở khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 25-3 cho đến hết 31-3-2020.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận