Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân 'mắc kẹt' rời khỏi Philippines

25/03/2020 06:10 GMT+7

TTO - Đêm 24-3, gần 200 công dân Việt Nam chủ yếu là học viên đang theo học tại các trường Anh ngữ ở đảo Cebu (Philippines) đã được "giải cứu" sau nhiều ngày mắc kẹt tại đây vì COVID-19. Đây là chuyến charter flight do Vietnam Airlines thực hiện.

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 1.

Hành khách được kiểm tra nhiệt độ trước khi lên máy bay. Những người có biểu hiệu ho, sốt được thông báo từ chối vận chuyển - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Được sự đồng ý của các cơ quan chức năng Việt Nam và Philippines, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay có số hiệu VN9668 đưa các công dân từ Cebu về đến sân bay quốc tế Cần Thơ vào lúc 23h30.

Ngay sau khi đáp xuống sân bay Cần Thơ, tất cả các công dân đi trên chuyến bay đã làm thủ tục khai báo y tế, sau đó được đưa về cách ly 14 ngày tại một đơn vị quân đội ở tỉnh Hậu Giang.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin từ ngày 17-3, Tổng thống Philippines Duterte đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học tại đảo quốc này, trong đó có các trường Anh ngữ. Ngoài ra từ ngày 15-3, chính quyền Philippines cũng đã đóng cửa thủ đô Manila, cấm các chuyến bay nội địa đến và đi Manila.

Vì vậy sau khi trường học đóng cửa, hàng trăm học viên người Việt Nam đang theo học tiếng Anh tại các trường Anh ngữ ở đảo Cebu không thể về nước. Họ cố gắng đặt các chuyến bay quốc tế từ sân bay Mactan Cebu quá cảnh ở Hong Kong, Singapore, Malaysia, Thái Lan… tuy nhiên các hãng hàng không sau đó đều hủy chuyến vì lệnh cấm đi lại phòng dịch COVID-19 của các quốc gia này.

Rất may trong tình thế bị mắc kẹt tại Cebu vô thời hạn, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý để Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter flight) để chở các công dân về nước.

Nếu không có chuyến bay này, không biết đến khi nào các công dân này mới có thể về Việt Nam. Trong khi đó thời điểm này các trường học và Chính phủ Philippines khuyến cáo công dân nước ngoài khẩn trương về nước vì diễn biến phức tạp của COVID-19 tại đây.

Trong suốt hành trình bay, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Toàn bộ phi hành đoàn đều mặc trang phục bảo hộ, trong khi hành khách đều đeo khẩu trang, găng tay. Khi hạ cánh, toàn bộ hành khách, hành lý đều được phun thuốc khử trùng nhiều lần trước khi đến địa điểm cách ly.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến bay "giải cứu" do phóng viên Tuổi Trẻ Online thực hiện.

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 2.

Tiếp viên của Vietnam Airlines chào đón hành khách tham gia hành trình Cebu - Cần Thơ - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN


Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 3.

Hành khách được kiểm tra hộ chiếu và vé lên máy bay - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 4.

Các tiếp viên trong trang phục bảo hộ đứng chào hành khách lên chuyến bay đặc biệt, "giải cứu" những người bị mắc kẹt tại Cebu - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 5.

Bị kẹt lại Cebu hơn một tuần nay, hầu hết người Việt Nam đều không thể đặt được vé để về nước. Họ mừng đến phát khóc khi được lên chuyến bay "giải cứu" của Vietnam Airlines. Trong ảnh là các hành khách "thả tim" để cảm ơn Chính phủ, Nhà nước, hãng hàng không đã đưa họ trở về quê hương - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 6.

Hai tiếp viên của chuyến bay buộc lại áo bảo hộ cho nhau trong khi làm nhiệm vụ - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 7.

Do là chuyến bay đặc biệt "giải cứu" người bị mắc kẹt trong tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát trên toàn thế giới, chuyến bay VN9668 chỉ phục vụ nước lọc chứ không phục vụ đồ ăn để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN


Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 8.

Ngay sau khi hạ cánh, hành khách và hành lý được đội ngũ y tế tại sân bay Cần Thơ phun thuốc khử trùng - Ảnh: KHƯƠNG XUÂN


Chuyến bay Vietnam Airlines đưa gần 200 công dân mắc kẹt rời khỏi Philippines - Ảnh 9.

Các hành khách thực hiện khai báo y tế tại sân bay Cần Thơ trước khi lên xe về khu cách ly 14 ngày ở tỉnh Hậu Giang - Ảnh: KHƯƠNG XUÂNGần 200 người Việt kẹt tại Philippines vì dịch COVID-19 Gần 200 người Việt kẹt tại Philippines vì dịch COVID-19

TTO - Gần 200 người Việt Nam tại Philippines đang chờ Bộ Ngoại giao Philippines cấp phép cho chuyến bay thuê nguyên chiếc của Vietnam Airlines để được về nước.


KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận