24/03/2020 10:45 GMT+7

Vietnam Airlines, Bamboo Airways bay thuê bao nguyên chuyến đưa công dân về nước

CÔNG TRUNG - KHƯƠNG XUÂN
CÔNG TRUNG - KHƯƠNG XUÂN

TTO - Trong khi Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa người Việt Nam ở nước ngoài về nước thì Vietnam Airlines, Bamboo Airways cho bay thuê bao nguyên chuyến đưa công dân về nước. Nhiều ý kiến khác nhau về việc tổ chức thêm các chuyến bay thuê bao này?

Vietnam Airlines, Bamboo Airways bay thuê bao nguyên chuyến đưa công dân về nước - Ảnh 1.

Những học viên Việt Nam là những học viên cuối cùng còn ở lại tại trường Anh ngữ Cella trên đảo Cebu ngày 23-3. Tất cả họ đều mong ngày được trở về nước - Ảnh: K.Xuân

Ngày 24-3, theo kế hoạch, chuyến bay thuê trọn gói thương mại đầu tiên của Vietnam Airlines sẽ được diễn ra với hành trình Cebu (Philippines) - Cần Thơ (Việt Nam), "giải cứu" gần 200 công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại hòn đảo này vì COVID-19.

Các chuyến bay tiếp tục đưa công dân về nước khiến nhiều người lo lắng, khi số ca nhiễm COVID-19 chủ yếu từ công dân nước ngoài về. Hiện nay là thời điểm Việt Nam đang căng mình chống dịch, với hàng loạt biện pháp, tạm dừng bay quốc tế, giám sát cách ly và vận động người Việt Nam ở nước ngoài hạn chế về, người dân ở đâu thì yên đó.

Vietnam Airlines, Bamboo Airways bay thuê bao nguyên chuyến đưa công dân về nước - Ảnh 2.

Ngày 24-3, Vietnam Airlines sẽ bay hành trình Cebu (Philippines) - Cần Thơ (Việt Nam) - Ảnh: K.XUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết hãng bay thuê chuyến đưa công dân về nước theo yêu cầu được chấp thuận của cơ quan chức năng. 

"Ở nước ngoài, các anh em đại diện Vietnam Airlines báo cáo về là các nước cũng đang tập hợp nhu cầu thông qua đại sứ quán. Còn được phép bay về hoặc như thế nào là chuyện khác. Khách là người lao động Việt Nam ở các nước vẫn còn nhiều lắm mà hãng vẫn không bay. Như ở Anh, ít nhất còn khoảng 500 - 600 khách, Thái Lan 200-300 khách..." - vị này nói.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Duterte ra lệnh đóng cửa các trường học, nhiều học viên Việt Nam không thể bay về nước, Hiệp hội các công ty tư vấn du học Philippines (ASEP) đã thăm dò ý kiến của các học viên người Việt về ý tưởng thuê trọn gói một chuyến bay. Sau đó, ASEP cùng một doanh nghiệp đã làm việc với hãng hàng không Vietnam Airlines.

ASEP và nhiều người Việt Nam tại Cebu đã có thư "kêu cứu" gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao, đề nghị tạo điều kiện cho chuyến bay thuê bao nguyên chuyến đưa người Việt tại Cebu về nước. 

Ngày 22-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines có công điện cho biết đã thống nhất với Vietnam Airlines về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Cebu về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết cũng đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao Philippines đề nghị xin phép cho chuyến bay trên.

Theo kế hoạch, chuyến bay thuê bao với hành trình Cebu - Cần Thơ sẽ cất cánh lúc 22h ngày 24-3 tại sân bay Mactan Cebu. 

Tất cả hành khách, phi hành đoàn phải thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, bảo vệ bản thân để phòng tránh việc nhiễm COVID-19. Sau khi hạ cánh tại sân bay Cần Thơ, các hành khách sẽ đến các khu cách ly tập trung 14 ngày. Giá mỗi vé cho chuyến bay khoảng 13 triệu đồng.

Theo thống kê của Chính phủ Philippines ngày 23-3, đảo quốc này đã có 396 người bị nhiễm COVID-19, trong đó có 33 người chết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng này cũng sẽ thực hiện chuyến bay đến Cộng hòa Czech chở công dân có quốc tịch Việt Nam, theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam và Cộng hòa Czech.

Đại diện Bamboo Airways cho biết ngày 25-3 sẽ thực hiện một chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội đến thủ đô Praha để đưa các công dân châu Âu về nước. Chuyến bay dự kiến khởi hành lúc 8h20 phút ngày 25-3 từ sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội tới Praha, Cộng hòa Czech, chuyên chở 280 hành khách quốc tịch Czech và châu Âu về nước. 

Về chặng bay trở về có chở công dân Việt Nam hay không, trưa 24-3, đại diện hãng này cho biết vẫn chưa được cấp phép. Trước đó, vị này cho biết hãng này hãng sẽ chở khách có quốc tích Việt Nam từ Czech về nước.

"Chuyến bay khi về Việt Nam sẽ làm đầy đủ các thủ tục như phun khử trùng từ hành khách tới bên trong, bên ngoài máy bay đảm bảo đúng quy trình" - đại diện Bamboo Airways nói.

Hạn chế tối đa về nước

Nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22-3-2020, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều) hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại.

Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với Cơ quan đại diện để kịp thời phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

Công dân Việt mắc kẹt ở Malaysia đang được hỗ trợ Công dân Việt mắc kẹt ở Malaysia đang được hỗ trợ

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia xác nhận đã gặp công dân bị mắc kẹt và sẽ hỗ trợ người này tìm chuyến bay thích hợp để về nước trong thời gian sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên