13/07/2020 07:16 GMT+7

Gần 10 triệu trẻ em toàn cầu có thể phải bỏ học vì khủng hoảng do COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) có trụ sở chính tại Vương quốc Anh cảnh báo đại dịch COVID-19 đã gây ra một vấn đề khẩn cấp chưa từng có tiền lệ về giáo dục với 9,7 triệu trẻ em có thể sẽ không thể quay lại trường học.

Gần 10 triệu trẻ em toàn cầu có thể phải bỏ học vì khủng hoảng do COVID-19 - Ảnh 1.

Các con của một bệnh nhân đã tử vong vì COVID-19 ở Yemen ngày 1-7-2020. Yemen là một trong 12 quốc gia trẻ em có nguy cơ phải nghỉ học sau dịch COVID-19 cao nhất - Ảnh: REUTERS

Cứu trợ trẻ em dẫn số liệu mà UNESCO (Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc) công bố vào tháng 4-2020 cho thấy có 1,6 tỉ người trẻ phải nghỉ học ở các bậc học do dịch COVID-19. Con số này tương đương 90% sinh viên học sinh trên toàn thế giới.

Trong báo cáo Save Your Education công bố ngày 13-7, Tổ chức Cứu trợ trẻ em cảnh báo: "Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, toàn bộ thế hệ trẻ em trên thế giới bị gián đoạn việc học". Theo đó, sự tuột dốc về kinh tế do COVID-19 có thể làm cho 90-117 triệu trẻ em trên thế giới rơi vào tình trạng nghèo đói mà hệ lụy của nó là các em phải bỏ học.

Nhiều trẻ em sẽ buộc phải đi làm sớm, nhiều bé gái có thể sẽ phải lấy chồng sớm để giúp đỡ gia đình. Từ 7-9,7 triệu trẻ em có thể mãi mãi không quay lại trường học.

Cứu trợ trẻ em cảnh báo COVID-19 có thể làm giảm tổng cộng 77 tỉ USD đầu tư vào giáo dục ở các nước có thu nhập thấp và trung bình vào cuối năm 2021.

Giám đốc điều hành Tổ chức Cứu trợ trẻ em, bà Inger Ashing, khẳng định: "Với khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ trở lại trường học, đây là một vấn đề khẩn cấp chưa từng có về giáo dục". Bà kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương đầu tư vào việc học cho trẻ em.

Nếu các nước rơi vào nguy cơ phải cắt giảm ngân sách chưa từng có tiền lệ do COVID-19, sự bất bình đẳng hiện tại sẽ bùng nổ giữa người giàu và người nghèo và giữa trẻ gái và trẻ trai.

Cứu trợ trẻ em kêu gọi chính phủ các nước và các nhà tài trợ đầu tư vào kế hoạch toàn cầu về giáo dục để giúp trẻ em trở lại trường học khi tình hình an toàn trở lại và giúp hỗ trợ giáo dục từ xa trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo bà Ashing, chính những trẻ em nghèo nhất, ngoài lề xã hội là những người tụt hậu xa nhất và không thể tiếp cận với hình thức học từ xa hay bất kỳ loại giáo dục nào trong thời gian nửa năm học vừa qua.

Nếu không giải quyết khủng hoảng giáo dục này, ảnh hưởng của nó với tương lai của trẻ em sẽ kéo dài, bà Ashing cảnh báo. Theo đó, mục tiêu đảm bảo mọi trẻ em đều được tiếp cận với giáo dục có chất lượng vào năm 2030 sẽ bị đẩy lùi thêm nhiều năm nữa.

Báo cáo cho biết 12 quốc gia trẻ em có nguy cơ phải nghỉ học sau dịch COVID-19 cao nhất là Niger, Mali, Chad, Liberia, Afghanistan, Guinea, Mauritania, Yemen, Nigeria, Pakistan, Senegal và Bờ Biển Ngà.

Bảo vệ trẻ em: Thay đổi cách nghĩ trước Bảo vệ trẻ em: Thay đổi cách nghĩ trước

TTO - Cuộc sống hiện tại có nhiều thay đổi, tội phạm nhắm vào trẻ em, trong đó có việc lạm dụng. Vì thế cần có một tư duy mới có thể đối mặt với thực tế này để bảo vệ trẻ em tốt hơn.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên