Hơn 1,5 tỉ học sinh, sinh viên nghỉ học: cảnh báo bất bình đẳng giáo dục

23/04/2020 08:56 GMT+7

TTO - Hơn 1,5 tỉ học sinh, sinh viên trên thế giới (chiếm 91%) đã phải nghỉ học ở nhà vì COVID-19. Các chuyên gia cảnh báo khoảng cách bất bình đẳng giữa học sinh có điều kiện và học sinh nghèo sẽ ngày càng lớn.

Hơn 1,5 tỉ học sinh, sinh viên nghỉ học: cảnh báo bất bình đẳng giáo dục - Ảnh 1.

Nhân viên y tế khử khuẩn phòng học trong một trường ở Beirut, Lebanon - Ảnh: AFP

Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO), 188 quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa trường học các cấp để ngăn COVID-19 lây lan. Việc này đã ảnh hưởng đến 91,3% học sinh, sinh viên (1.576.021.818 em).

Trường học đóng cửa kéo dài khiến hoạt động dạy - học bị gián đoạn. Trong bối cảnh các nhà làm giáo dục thi nhau tung ra các khóa học trực tuyến, các chuyên gia thế giới lo ngại cuộc khủng hoảng COVID-19 đang ngày càng khuếch đại tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục, khiến học sinh trong gia đình có thu nhập thấp gặp bất lợi hơn so với các bạn đồng lứa có điều kiện. 

Nhóm học sinh này không có không gian học tập phù hợp, không có đủ trang thiết bị để học trực tuyến cũng như dễ gặp một số vấn đề tâm lý. 

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc đóng cửa trường học làm tăng nguy cơ bé gái bị bạo hành, lạm dụng thể xác. 

Giám đốc chính sách châu Phi của tổ chức Save the Children Eric Hazard cho biết trẻ em không được đến trường cũng có nguy cơ cao bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng, đặc biệt trẻ em gái thường nhiều khả năng không bao giờ được quay lại trường. Khi áp lực đè nặng lên các gia đình có thu nhập thấp, trẻ em có thể buộc phải làm việc để tăng thu nhập gia đình hoặc là nạn nhân của nạn tảo hôn.

Bên cạnh đó, việc trường học đóng cửa kéo dài cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các em học sinh. Ngày càng có nhiều em nhận thức được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và tìm kiếm sự hỗ trợ. Childline, đường dây trợ giúp điện thoại khẩn cấp 24 giờ cho trẻ em ở Ấn Độ, đã ghi nhận số cuộc gọi đến tăng 50% kể từ khi lệnh phong tỏa được triển khai.

Hiện nay tại Anh, các giáo viên và hội đồng chấm thi dựa vào kết quả các kỳ kiểm tra và đánh giá để ước lượng điểm số cho kỳ thi lấy Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (GCSE) - một phần của chương trình giảng dạy quốc gia dành cho học sinh Vương quốc Anh từ 14-16 tuổi vào năm lớp 10 và 11.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được tổ chức từ thiện giáo dục Sutton Trust thực hiện năm 2017 cho thấy những trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhiều khả năng bị điểm kém hơn so với các bạn cùng lứa sống trong gia đình có điều kiện.

Tại Mỹ, một khảo sát của Pew cho thấy ngay cả trước đại dịch, khoảng 17% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 cho biết họ thường - hoặc đôi khi - không thể hoàn thành bài tập về nhà vì thiếu kết nối Internet hoặc không có máy tính.

Nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ học vô thời hạn Nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ học vô thời hạn

TTO - Ngày 27-3, nhiều trường đại học ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học vô thời hạn, đến khi có sự cho phép đi học lại của các cấp có thẩm quyền.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận