20/06/2023 17:44 GMT+7

FPT Retail được cấp phép cung cấp dịch vụ mạng di động ảo

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho Công ty bán lẻ FPT (FPT Retail) cung cấp các dịch vụ viễn thông trên mạng viễn thông di động mặt đất.

Cục Viễn thông cho biết FPT Retail được phép cung cấp các dịch vụ viễn thông trên mạng viễn thông di động mặt đất, bao gồm dịch vụ viễn thông trên mạng viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 và IMT-Advanced được cung cấp cho thuê bao viễn thông giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông với doanh nghiệp.

FPT Retail được phép cung cấp các dịch vụ này thông qua mạng viễn thông di động mặt đất trên phạm vi toàn quốc - còn được gọi là mạng di động ảo. Trong đó tập trung vào định hướng phát triển các thuê bao sử dụng 3G/4G hoặc các công nghệ cao hơn.

Để cung cấp mạng di động ảo, FPT Retail sẽ phải sử dụng hạ tầng của một trong các nhà mạng di động khác hiện nay. Hiện FPT Retail chưa công bố thông tin sẽ chọn nhà mạng nào để sử dụng hạ tầng.

Tính đến thời điểm này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng di động ảo tại Việt Nam, gồm mạng ảo I-Telecom của Đông Dương Telecom, mạng ảo Reddi của Mobicast (đã được Tập đoàn Masan mua lại), mạng ảo Local thuộc Công ty cổ phần viễn thông ASIM, Công ty TNHH Dịch vụ số Digilife Việt Nam (thuộc VnPay) và mới nhất là "tân binh" FPT Retail. 

Theo số liệu của Cục Viễn thông đến ngày 30-4, số lượng thuê bao điện thoại di động của các nhà mạng này phát triển được là 2,65 triệu, chiếm 2,1% tổng số lượng thuê bao toàn thị trường.

Hiện FPT Retail được đánh giá là gia nhập thị trường viễn thông di động với rất nhiều lợi thế, khi sở hữu mạng lưới bán lẻ trên toàn quốc với hơn 800 cửa hàng FPT Shop và gần 1.300 cửa hàng dược phẩm Long Châu. 

Mỗi năm FPT Retail bán ra trên 1,5 triệu máy điện thoại smartphone cùng thiết bị IoT các loại, và là đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông di động đến hàng trăm ngàn khách hàng. Bên cạnh đó, FPT Retail có lợi thế khai thác hệ sinh thái dịch vụ số đa dạng của FPT để phát triển kinh doanh. 

Mô hình mạng di động ảo là mô hình dịch vụ viễn thông mới tại Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình này có thể triển khai nhanh các dịch vụ trên toàn quốc, tiết kiệm hạ tầng và tài nguyên, đồng thời sẽ mang lại giá trị mới cho khách hàng nhờ lợi thế các mạng di động ảo không phải đầu tư hạ tầng, mà chỉ mua buôn lưu lượng của các nhà mạng có hạ tầng.

Như vậy, mạng di động ảo chỉ tập trung vào khâu kinh doanh để thiết kế sản phẩm phù hợp với khách hàng và sẽ chọn một thị trường ngách nào đó mà mình có thế mạnh để nhắm đến, chứ không phải đầu tư lớn, phát triển mạng lưới rộng như các nhà mạng có hạ tầng viễn thông.

FPT đồng hành với Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minhFPT đồng hành với Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

TTO - Với sự tham gia của Tập đoàn FPT, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực từ giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, nông nghiệp, công thương... để trở thành thành phố thông minh hàng đầu Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên