05/03/2023 21:34 GMT+7

Forbes: Lính Nga hàn bệ đỡ súng 80 tuổi lên xe bọc thép 70 tuổi đưa ra chiến trường Ukraine

Theo Forbes, chiếc đầu tiên trong số những chiếc MT-LB kỳ lạ trên bắt đầu xuất hiện ở Ukraine vào tháng trước. Giới quan sát đánh giá những chiếc MT-LB được trang bị vũ khí này cho thấy Điện Kremlin đang đối mặt với khủng hoảng trang thiết bị.

Forbes: Lính Nga hàn bệ đỡ súng 80 tuổi lên xe bọc thép 70 tuổi đưa ra chiến trường Ukraine - Ảnh 1.

Xe bọc thép MT-LB của quân đội Nga với bệ súng hải quân 2M-3 - Ảnh: FORBES

Theo tạp chí Forbes, quân đội Nga đang hàn các bệ đỡ súng 80 tuổi lên những chiếc xe bọc thép MT-LB 70 tuổi và gửi chúng đến Ukraine.

Giới quan sát đánh giá những chiếc MT-LB được trang bị vũ khí này cho thấy Điện Kremlin đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trang thiết bị để bù đắp tổn thất ở Ukraine.

Theo Forbes, chiếc đầu tiên trong số những chiếc MT-LB kỳ lạ trên bắt đầu xuất hiện ở Ukraine vào tháng trước. Từ khoảng ngày 3-2, các lực lượng Ukraine ở Vuhledar đã chiếm được từ các lữ đoàn của Nga một chiếc MT-LB nặng 13 tấn, gồm hai kíp lái và được trang bị tháp pháo 2M-7.

2M-7 là một cặp súng máy 14,5mm đặt phía sau tấm chắn thép. Nó được đưa vào phục vụ trong quân đội Liên Xô vào năm 1945.

Đến đầu tháng 3, một số bức ảnh đã lan truyền trên mạng cho thấy những chiếc MT-LB với tháp pháo hải quân 2M-3 được hàn vào mái của chúng. 2M-3 là hai khẩu pháo tự động 25mm, được đặt chồng lên nhau và bọc kín. 2M-3 xuất hiện lần đầu vào năm 1953.

Theo Forbes, Ukraine cũng trang bị vũ khí cho một số MT-LB của riêng họ. Tuy nhiên, Kiev ưa chuộng súng MT-12 100mm. Về bản chất, những chiếc MT-LB-12 này là những khẩu lựu pháo di động thô sơ.

Sự khác biệt giữa MT-LB được gắn bệ súng của Nga và MT-LB-12 của Ukraine là tầm bắn.

MT-LB-12 có thể bắn xa khoảng 8.300m. Trong khi đó, MT-LB có gắn 2M-3 của Nga bắn chưa đến 2.500m khi tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Vì vậy, những chiếc MT-LB trên phải đến gần kẻ thù hơn rất nhiều để tấn công hiệu quả. Vấn đề là MT-LB được bọc thép mỏng.

Một xạ thủ súng máy Ukraine có thể hạ gục MT-LB từ khoảng cách tầm 1.500m. Điều này đồng nghĩa MT-LB chỉ có lợi thế rất nhỏ về tầm bắn. Tuy nhiên, đây có thể không phải là vấn đề lớn nếu MT-LB được bảo vệ tốt hơn.

Sau khi mất hơn 9.000 xe tăng, xe chiến đấu, xe tải và lựu pháo trong năm đầu tiên xung đột ở Ukraine, có thông tin nói Nga đang cạn kiệt các phương tiện bọc thép hiện đại. Tuy nhiên Matxcơva đã bác bỏ thông tin này.

Hỗ trợ tài chính cho quân Ukraine, công dân Nga bị bắt về tội phản quốcHỗ trợ tài chính cho quân Ukraine, công dân Nga bị bắt về tội phản quốc

Ngày 4-3, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã phối hợp với Bộ Nội vụ Nga bắt giữ một nữ công dân nước này ở thủ đô Matxcơva với tội danh phản quốc, liên quan đến Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên