03/10/2023 12:22 GMT+7

Financial Times: Ấn Độ trục xuất hơn 40 nhà ngoại giao Canada

Các nguồn tin của báo Financial Times cho hay Ấn Độ đã yêu cầu Canada rút 41 nhà ngoại giao về nước trước ngày 10-10. Đây là diễn biến mới trong căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Thông điệp yêu cầu điều tra vụ ám sát ông Hardeep Singh Nijjar được dán tại một ngôi đền ở British Columbia, Canada - Ảnh: REUTERS

Thông điệp yêu cầu điều tra vụ ám sát ông Hardeep Singh Nijjar được dán tại một ngôi đền ở British Columbia, Canada - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-10, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Ấn Độ đã dọa sẽ thu hồi quyền miễn trừ ngoại giao đối với những nhà ngoại giao được yêu cầu rời đi sau ngày 10-10.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng do Ottawa nghi ngờ các đặc vụ của chính quyền New Delhi có liên quan đến vụ sát hại một thủ lĩnh phe ly khai người Sikh, Hardeep Singh Nijjar, hồi tháng 6-2023 ở Canada.

Ông Nijjar, cũng là công dân Canada, bị Ấn Độ liệt vào danh sách "khủng bố".

New Delhi đã bác bỏ cáo buộc này. Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar tuần trước khẳng định vụ ám sát "không phù hợp với chính sách" của nước này, đồng thời cáo buộc Canada dung túng những người Sikh đang kích động thành lập một nhà nước độc lập ở Ấn Độ.

Canada có nhiều nhà ngoại giao ở New Delhi hơn số nhà ngoại giao của Ấn Độ ở Ottawa, do để phục vụ công tác lãnh sự cho người thân của 1,3 triệu công dân Canada gốc Ấn Độ.

Một nguồn tin cho hay Canada có 62 nhà ngoại giao ở Ấn Độ và New Delhi đã yêu cầu Ottawa giảm 41 người.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Canada chưa đưa ra bình luận. Trước đó, ngày 18-9, New Delhi đã dừng cấp thị thực cho công dân Canada sau khi Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra các cáo buộc như trên.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar mới đây mô tả rằng đang có "bầu không khí bạo lực" và "đe dọa" chống lại các nhà ngoại giao Ấn Độ ở Canada.

Ngoài ra, động thái mới sẽ làm phức tạp thêm vấn đề đối với ôngTrudeau. Hiện thủ tướng Canada đang phải đối mặt với áp lực giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sống trong nước và đảm bảo sự ủng hộ từ các đồng minh phương Tây, những nước đang mong muốn thúc đẩy quan hệ với New Delhi để làm đối trọng với Trung Quốc.

Tờ Financial Times dẫn lời ông Peter Boehm, chủ tịch Ủy ban Thượng viện Canada về đối ngoại và thương mại quốc tế, cho biết việc trục xuất thêm thêm các nhà ngoại giao Canada "sẽ không giúp ích gì cho tình hình và sẽ khiến việc giảm bớt những cảm xúc liên quan đến bất đồng (giữa hai nước) trở nên khó khăn hơn".

Ấn Độ trả đũa Canada trục xuất nhân viên tình báoẤn Độ trả đũa Canada trục xuất nhân viên tình báo

Mâu thuẫn giữa Canada và Ấn Độ ngày càng leo thang, sau khi New Delhi thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Canada, chỉ vài giờ sau khi Ottawa trục xuất nhân viên tình báo Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên