31/12/2022 17:53 GMT+7

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch

M.VINH
M.VINH

Festival hoa Đà Lạt 2022 diễn ra trong gần hai tháng là việc chưa có tiền lệ ở địa phương này. Trong hai tháng đó, nhiều thử nghiệm đã được thực hiện để phát triển du lịch.

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 1.

Đêm khai mạc Festival hoa Đà Lạt 2022 được đánh giá đơn giản, sử dụng nhiều công nghệ hỗ trợ và phù hợp với mong muốn của đông đảo du khách và người dân - Ảnh: M.V.

Ngày 31-12, Festival hoa Đà Lạt 2022 bế mạc, đóng lại gần hai tháng diễn ra lễ hội. Chương trình lần này diễn ra trong gần hai tháng, chưa từng có tiền lệ. Trong tám kỳ festival hoa trước đó, chương trình dài nhất chỉ diễn ra trong hơn một tuần, thậm chí chỉ khoảng bốn ngày.

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 2.

Du khách Hàn Quốc tham quan không gian hoa ở hồ Xuân Hương - Ảnh: M.V

Thời gian dài và không gian lễ hội rộng được đánh giá đã giúp tỉnh Lâm Đồng "lôi kéo" được du khách đến Đà Lạt và các huyện lân cận Lạc Dương, Đức Trọng và TP Bảo Lộc.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, 1,8 triệu lượt khách đã đến với chương trình, trong đó có khoảng 35.000 du khách quốc tế. Trong hơn 10 ngày cao điểm (ngày 18 đến 31-12), TP Đà Lạt đón 700.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 16.800 lượt.

Ông Nguyễn Viết Vân - giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng - cho biết: "Kỳ vọng của tỉnh Lâm Đồng ở kỳ lễ hội lần này khác những năm trước. Thu hút du khách là việc quan trọng nhưng tạo đà để xây dựng những sản phẩm du lịch mới trong thời gian tới càng quan trọng hơn".

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 3.

Đua ngựa không yên tại huyện Lạc Dương, một sản phẩm du lịch mới - Ảnh: M.V.

Ông N.Đ.H. - giám đốc một công ty chuyên sản xuất các loại nông sản giống mới - chia sẻ: "Ở góc độ những người sản xuất nông sản, tôi cho rằng Festival hoa Đà Lạt 2022 đã hoàn thành nhiệm vụ quảng bá nông sản. Giới thiệu đến du khách những thế mạnh nông nghiệp của Đà Lạt. 

Nếu kỳ vọng, tôi mong việc quảng bá nông sản không chỉ tập trung vào dịp festival hoa mà nên diễn ra từng năm, từng tháng ở quy mô, cách thức phù hợp. Ở đây tôi không nói phải làm lễ hội định kỳ mà những chương trình kết nối người sản xuất, người tiêu dùng và nhà phân phối nên có nhiều hơn. Vì sản xuất nông sản là chuyện hàng ngày, liên tục. Luôn có nhiều cái mới cần quảng bá".

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 4.

Nông sản Đà Lạt được giới thiệu tại hội nghị xúc tiến thương mại TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên - Ảnh: M.V.

Các sản phẩm du lịch mới được xem là điểm nhấn của kỳ lễ hội lần này. Tại huyện Lạc Dương, giải đua ngựa không yên đã diễn ra thu hút nhiều khán giả, du khách. 

Đua ngựa không yên là hoạt động dành cho các tay đua nghiệp dư. Trước mỗi cuộc đua, họ được cưỡi thử ở đường đua cho quen. Ngựa trong cuộc đua do người dân huyện Lạc Dương nuôi dưỡng, huấn luyện dùng để thồ hàng, chở nông sản, phục vụ du lịch.

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 5.

Huyện Đức Trọng ra mắt đường chạy trail đẹp nhất Việt Nam Phan Dũng - Tà Năng - Ảnh: M.V

Huyện Đức Trọng hưởng ứng Festival hoa Đà Lạt 2022 bằng việc hợp tác với Công ty Nexus - Tropiad xây dựng cung đường trekking nổi tiếng Phan Dũng - Tà Năng thành đường chạy trail kết hợp du lịch. Đường chạy bắt đầu từ xã Tà Năng (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và kết thúc tại xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận).

Tà Năng - Phan Dũng là cung đường trekking đẹp và nổi tiếng vì có sự thay đổi, chuyển tiếp liên tục của thời tiết, cảnh quan đặc trưng, văn hóa từ cao nguyên ôn đới đến đồng bằng nhiệt đới. 

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 6.

Thử nghiệm tour ngắm trung tâm TP Đà Lạt từ trên cao - Ảnh: M.V

Bên cạnh các lễ hội đường phố và không gian hoa mang đến sự thú vị chung cho nhiều du khách, thành phố đã xúc tiến để có sản phẩm du lịch mới lạ: ngắm thành phố trên cao từ dù lượn và khinh khí cầu. 

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ ký họa biệt thự cổ Đà Lạt - Ảnh: M.V

Bà Trần Thị Vũ Loan - phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt - khẳng định: "Dịp lễ hội là cơ hội để thử nghiệm và thăm dò xu hướng của du khách, có thêm những sản phẩm mới cho ngành du lịch của thành phố Đà Lạt. 

Thành phố luôn nhìn nhận ngành du lịch cần phải đổi mới sản phẩm từ quy mô nhỏ đến lớn. Mỗi một sản phẩm mới sẽ giúp ngành du lịch Đà Lạt tươi mới, sôi động hơn. Những sản phẩm mới sau thử nghiệm được du khách ưa chuộng sẽ được đưa vào quy hoạch ngành, tiếp tục hoàn thiện để kinh doanh chính thức".

Ông Nguyễn Trung Hiền - nhà sáng lập không gian nghệ thuật Phố Bên Đồi (Đà Lạt) - nhìn nhận rằng không nói về tính lễ và hội thì festival hoa là một cái cớ rất tốt để văn nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật đến Đà Lạt cùng có tiếng nói, hành động để Đà Lạt tốt đẹp hơn. Trong dịp này, Phố Bên Đồi góp một hành động khi ra mắt Bản đồ nghệ thuật Đà Lạt (Dalat Art Map) và sách nghệ thuật Đà Lạt.

Festival hoa Đà Lạt 2022: Thử nghiệm cái mới để phát triển du lịch - Ảnh 8.

Nhiều hội thảo lớn nhỏ đã được tổ chức nhằm góp ý cho du lịch Đà Lạt và đưa ra những ý tưởng để "Đà Lạt thêm đáng sống". Trong ảnh: buổi ra mắt Bản đồ nghệ thuật Đà Lạt tại Ana Madara Resort - Ảnh: M.V

Theo ông Trần Văn Hiệp - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Festival hoa Đà Lạt không dừng lại ở một lễ hội cho tỉnh Lâm Đồng hay thành phố Đà Lạt mà đó là cơ hội để định hướng ngành du lịch và sản xuất nông sản trong những năm tiếp theo. Ở Festival hoa, du khách, người dân phải vui và ngành du lịch những năm tới phải phát triển trong đổi mới.

M.VINH

Đà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCO Đà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCO

Ngay trước thềm Quốc khánh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới TP sáng tạo UNESCO lĩnh vực "âm nhạc".

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên