06/06/2018 09:29 GMT+7

Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng cho 4 công ty Trung Quốc

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Mạng xã hội Facebook đã có hợp tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất 4 công ty sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc, trong đó có một công ty có quan hệ thân thiết với chính phủ Bắc Kinh.

Facebook chia sẻ dữ liệu người dùng cho 4 công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Biểu tượng Facebook tại một hội thảo Internet tại Bắc Kinh trong tháng 4 năm nay - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, thông tin này do Facebook công bố ngày 5-6. Các thỏa thuận hợp tác được ký kết từ năm 2010, cho phép ít nhất 4 công ty lớn của Trung Quốc là Huawei, Levono, Oppo và TCL được phép truy cập dữ liệu người dùng Facebook.

Điều đáng lo ngại ở đây là Huawei, một trong 4 công ty Trung Quốc được Facebook cho phép truy cập dữ liệu người dùng, là một hãng cung cấp thiết bị viễn thông đã từng bị các quan chức tình báo Mỹ gắn nhãn cảnh báo là nguy cơ an ninh quốc gia.

Cả 4 quan hệ hợp tác này hiện vẫn đang còn hiệu lực. Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn mới đây, giới chức Facebook cho biết công ty sẽ dần cắt giảm quan hệ hợp tác với Huawei vào cuối tuần này.

Trước đó, cũng theo báo New York Times, Facebook đã có những hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị điện tử, ngoài các hãng của Trung Quốc còn có những hãng như Amazon, Apple, BlackBerry và Samsung.

Những thỏa thuận hợp tác này là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm tăng thêm lượng người dùng mạng xã hội này trên các thiết bị điện tử. Chúng được khởi động từ năm 2007, trước khi các ứng dụng của Facebook hoạt động phổ biến trên các thiết bị điện thoại.

Cùng với những thỏa thuận đó, các nhà sản xuất thiết bị có thể cung cấp tới người dùng một số tính năng của Facebook như danh bạ địa chỉ, các nút "Like" và cập nhật trạng thái.

Theo các quan chức Facebook, những thỏa thuận với doanh nghiệp Trung Quốc cho phép họ quyền truy cập dữ liệu người dùng tương tự như những gì Facebook cung cấp cho BlackBerry.

Điều này có nghĩa họ có thể trích xuất thông tin chi tiết về cả những người dùng trên thiết bị lẫn thông tin từ mọi bạn bè trên mạng của họ. Ngoài ra là thông tin về công việc, học vấn, tình trạng quan hệ và các sở thích.

Thêm tiết lộ động trời về chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook Thêm tiết lộ động trời về chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook

TTO - Trong thập kỷ qua, Facebook đã hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple, Amazon, BlackBerry, Microsoft và Samsung.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên