04/06/2018 10:38 GMT+7

Thêm tiết lộ động trời về chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trong thập kỷ qua, Facebook đã hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple, Amazon, BlackBerry, Microsoft và Samsung.

Thêm tiết lộ động trời về chia sẻ dữ liệu người dùng của Facebook - Ảnh 1.

Ông chủ Facebook tham dự phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ trong tháng 4 năm nay - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, việc có những ký kết hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng này đã được Facebook tiến hành trong thập kỷ qua với ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị, bắt đầu từ trước khi các ứng dụng của công ty này trở nên phổ biến trên các thiết bị smartphone.

Đây là khẳng định của nhiều quan chức Facebook. Hầu hết tất cả những hợp đồng chia sẻ dữ liệu này hiện vẫn đang có hiệu lực.

Điều này cho phép Facebook mở rộng quy mô tiếp cận dịch vụ của họ, đồng thời cũng giúp các nhà sản xuất thiết bị cung cấp tới người dùng các tính năng phổ biến nhất của mạng xã hội như ứng dụng nhắn tin, các nút "Like" và danh bạ liên lạc.

Tuy thế, các quan hệ hợp tác mà quy mô thực tế của nó chưa từng được công bố trước nay này làm dấy lên những lo ngại về chính sách bảo vệ quyền riêng tư người dùng, cũng như việc tuân thủ sắc lệnh đồng thuận năm 2011 của công ty này với Ủy ban Thương mại Liên bang.

Facebook đã cho phép các công ty sản xuất thiết bị điện tử được quyền truy cập vào dữ liệu các bạn bè của người dùng mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ, ngay cả sau khi tuyên bố sẽ không chia sẻ những thông tin như vậy với các đối tác bên ngoài.

Cũng theo điều tra của báo New York Times, một số nhà sản xuất thiết bị còn có thể trích xuất thông tin cá nhân ngay cả từ những bạn bè của người dùng, bất kể việc những người này tin rằng họ đã ngăn chặn dạng thức chia sẻ dữ liệu đó.

Thế hệ Z đang dần bỏ Facebook, hàng hiệu Thế hệ Z đang dần bỏ Facebook, hàng hiệu

TTO - Sinh từ năm 1995 tới 2010, thế hệ Z đang trưởng thành và thay đổi thói quen tiêu dùng. Họ không còn coi trọng Facebook hay hàng hiệu như thế hệ trước.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên