10/09/2021 16:16 GMT+7

EuroCham: Chính sách '3 tại chỗ' cần được tinh chỉnh

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể di chuyển sang nơi khác do rủi ro.

EuroCham: Chính sách 3 tại chỗ cần được tinh chỉnh - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp hội viên của EuroCham thường xuyên được khảo sát đánh giá ý kiến do EuroCham tổ chức - Ảnh: M.HIỀN

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany đã nêu thông tin trên khi bày tỏ quan điểm về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp của Việt Nam.

Theo ông Alain Cany, hiện các doanh nghiệp thành viên của EuroCham cần lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho doanh nghiệp một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh.

"Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vắc xin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. 

Đặc biệt, chúng tôi kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam. Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch", ông Alain Cany nhấn mạnh.

Mặt khác, chính sách "3 tại chỗ", theo đại diện EuroCham, "hiện tại cần được tinh chỉnh vì dù đúng về mặt nguyên tắc nhưng trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên các công ty và người lao động của họ", cũng như "cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan".

Do đó, sự cần thiết phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng của Việt Nam không chỉ đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn cho người lao động, mà còn rút ngắn thời gian cho các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm vắc xin trở lại Việt Nam làm việc.

Có vậy, việc đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt, sống chung với COVID-19 để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế mới thực hiện được. 

EuroCham cũng cho biết quỹ "Breathe Again - Hồi sinh nhịp thở" của EuroCham hiện đã quyên góp được hơn 1 triệu euro cho máy thở, máy theo dõi bệnh nhân và các trang thiết bị khác cho các bệnh viện ở một số tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch tại Việt Nam.

Đồng Nai cho phép công nhân tại doanh nghiệp Đồng Nai cho phép công nhân tại doanh nghiệp '3 tại chỗ' về địa phương

TTO - Hơn 1.000 lao động của 16 doanh nghiệp “3 tại chỗ” ở Đồng Nai mong muốn trở về gia đình do tạm trú trong doanh nghiệp quá lâu hoặc do doanh nghiệp hết đơn hàng, ngừng sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận