30/04/2021 16:21 GMT+7

EuroCham: 67% doanh nghiệp nói triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ‘xuất sắc’

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 1-2021 của EuroCham ghi nhận có đến 67% doanh nghiệp đến từ châu Âu đánh giá triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam là 'xuất sắc' trong quý tới.

EuroCham: 67% doanh nghiệp nói triển vọng kinh doanh tại Việt Nam ‘xuất sắc’ - Ảnh 1.

EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài có nhiều hoạt động gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức của Chính phủ hiện nay - Ảnh: M.H.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả đánh giá chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 1-2021 của Việt Nam đạt 73,9%, tăng đến 47% trong 12 tháng qua và là điểm số cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3-2019, trước khi đại dịch COVID-19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì từ lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Điều này phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý tới, với 67% lựa chọn "xuất sắc" hoặc "tốt", tăng 12% so với quý trước. 

Với triển vọng kinh doanh của chính doanh nghiệp, 68% thành viên EuroCham cũng đưa ra nhận định đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong ba tháng tới, tỉ lệ dự đoán tăng khá cao so với quý 4-2020.

Riêng hiệu quả từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), hơn 60% doanh nghiệp EuroCham tham gia khảo sát cho biết công ty "được hưởng lợi" từ khi hiệp định đi vào triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Nhận xét về kết quả BCI, chủ tịch EuroCham Alain Cany cho hay không chỉ khẳng định đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế, Việt Nam còn cho thấy các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây "có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn", đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp tại nhiều quốc gia.

Điều này, theo ông Alain Cany, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu khi "Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế".

Vốn FDI vào công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm Vốn FDI vào công nghiệp chế biến, chế tạo tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm

TTO - Cục Đầu tư nước ngoài cho biết tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng vốn, góp vốn mua cổ phần tính đến ngày 20-2 đạt 5,46 tỉ USD, trong đó có 3 tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên