Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

EuroCham đề xuất làm rõ quy trình đấu thầu dự án PPP

01/07/2020 10:35 GMT+7

TTO - Không chỉ khuyến nghị cần lập danh mục các dự án khả thi đối với các dự án hình thức đối tác công tư (PPP), EuroCham còn đề xuất cần làm rõ quy trình đấu thấu những dự án do nhà đầu tư đề xuất theo quy trình đấu thầu cạnh tranh.

EuroCham đề xuất làm rõ quy trình đấu thầu dự án PPP - Ảnh 1.

Theo EuroCham, cần nâng cao năng lực và phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ để giảm thiểu nguy cơ chậm triển khai dự án PPP - Ảnh: TỰ TRUNG

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa có kiến nghị liên quan đến các dự án vốn nhà nước chuyển đổi sang hình thức đối tác công tư (PPP) cho suốt quá trình thành lập và quản lý dự án.

Cụ thể, không chỉ khuyến nghị cần cập nhập quyết định 631/QĐ-TTg về danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài tới năm 2020, bổ sung danh mục mới bao gồm các dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt trong các lĩnh vực khả thi ở các quốc gia khác đối với các dự án khả thi, theo EuroCham, còn cần làm rõ quy trình đấu thầu đối với các dự án do nhà đầu tư đề xuất và quy trình chuyển đổi các dự án PPP.

Đồng thời, bố trí các dự án được chọn theo một quy trình đấu thầu cạnh tranh, minh bạch theo hướng xem xét cho phép các dự án được phát triển bởi các nhà tài trợ toàn cầu hàng đầu trên cơ sở chỉ định thầu để thí điểm trong các lĩnh vực có mức độ ưu tiên cao, từ đó xây dựng được hệ thống lưu trữ quản lý hồ sơ chuẩn mực và cơ chế phân bổ rủi ro để đảm bảo lợi nhuận trên thị trường quốc tế.

Việc triển khai nguồn vốn phát triển dự án và áp dụng quy trình cũng cần được đánh giá nghiêm ngặt, đặc biệt các dự án tiềm năng thông qua các quy trình chọn lựa thống nhất với các tiêu chuẩn quốc tế. Mặt khác, cần đưa ra các khuyến khích và biện pháp hấp dẫn để các ngành nỗ lực thu hút đầu tư PPP.

Theo EuroCham, với các dự án PPP, cần nâng cao năng lực và phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ nhằm đảm bảo các quy định được thi hành nhất quán bởi các cơ quan hữu trách.

Song song đó, cần tiếp tục xây dựng các quy định thi hành, các bộ hồ sơ thầu đã được phê duyệt, bao gồm hợp đồng dự án có các mô hình phân bổ rủi ro được quốc tế công nhận, để làm cơ sở đấu thầu hòng giảm thiểu nguy cơ chậm triển khai dự án.

"Việc xây dựng các dự án khả thi phù hợp với thông lệ quốc tế, hoàn tất các quy định hiện hành theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm gia tăng sự hấp dẫn của các dự án PPP Việt Nam là điều cần thiết", EuroCham nhấn mạnh.

Cần nhiều cơ chế giám sát các dự án PPP Cần nhiều cơ chế giám sát các dự án PPP

TTO - Các chuyên gia cho rằng phải tạo hành lang pháp lý để cộng đồng dân cư có thể giám sát các dự án PPP trong quá trình xây dựng và khai thác, kết quả giám sát phải có giá trị ràng buộc các bên tham gia.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận